Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Tổng hợp bài đạt giải "Cuộc thi chia sẻ về Sadhguru và Isha Yoga"

Tổng hợp bài đạt giải
Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Viisha Yoga nhóm cộng đồng Về với Sadhguru
 
Đề bài (chọn 1 trong 2).

1. Bạn đã thay đổi như thế nào sau khi biết Sadhguru? Bạn có điều gì còn nghi ngờ hay trăn trở không?

2. Bạn đã thực hành bài yoga nào của Sadhguru chưa? Bạn thấy thế nào?

Lưu ý: không chia sẻ chi tiết về bài tập yoga để tránh vi phạm bản quyền, chỉ chia sẻ trải nghiệm và sự thay đổi trong chính mình.

Cách tính giải:

🌿 Giải nhất, nhì, ba sẽ dành cho những bình luận được like hoặc thả tym, thả thương thương, thả ngạc nhiên... nhiều nhất.

🌿 10 Giải khuyến khích sẽ dành cho những bình luận chân thành và ý nghĩa nhất (chứ không dựa vào số lượt like).

 


Kết quả:

💎 Giải nhất (bài của Quynh Anh )

Sadhguru trông rất khác những gì mình nghĩ về bậc giác ngộ. Không mang dáng vẻ tĩnh tại mà phóng xe máy ầm ầm, dùng đồ hiệu đắt tiền; không ẩn mình mà phủ sóng toàn cầu làm mình nghi ngờ sâu sắc liệu đây có phải guru phake.

Tuy nhiên, khi nghe ông giải thích về ý nghĩa tiền bạc và tâm linh thì các định kiến làm mình nửa vời về tiền bạc và việc tu tập của mình đã biến mất. Đúng là không thể thiền khi đầu còn nghĩ về tiền được =)))).

Chính nhờ sự nghi ngờ ấy, nó khiến mình đi sâu hơn.

Tại bởi mình cũng chưa thể sang Ấn để đi tìm guru (do nghèo và thiếu ý chí ), và cũng không biết tìm ở đâu nên đành đu bám trong sự nghi ngờ trước =))).

Nhờ vậy, khả năng phân tích của mình cũng tốt hơn nhiều để không tự “cầm dao đâm mình” (trong khoá học Inner engineering có nói về điều này nha, khi bạn rèn tâm trí sắc bén và biết sử dụng nó thì bạn sẽ biết sử dụng nó đúng cách chứ không tự cầm dao cắt vào mình ).

Bên cạnh đấy, mình cũng ngại khi chia sẻ về ông cho mọi người vì mọi người toàn nghĩ mình điên với mê tín, sống không thực tế và có ngày sẽ bị táp bởi cuộc sống cơm áo gạo tiền thôi.

Mình cũng hoài nghi, liệu mình có đang đi đúng con đường hay không, liệu rằng tu tập là viển vông và một ngày nào đó mình sẽ tỉnh giấc mộng trở lại với “thực tế”.

Và đúng, Sadhguru đã giúp mình trở lại với thực tế đúng nghĩa, một sự sống mà mình biết nhiều hơn, rằng nó không chỉ là về tiền bạc, lập gia đình, về cái ổn định cuộc sống mà ai ai cũng nhắc đến.

Cuộc sống này rốt cuộc là gì? Hẳn ai cũng đặt câu hỏi này khi bước trên con đường này. Có người chọn để ngỏ nó, có người vì nó mà điên cuồng. Mình cũng từng rất ngại khi mở mantra, ai bảo mình lại mê các nghi lễ của ổng với toàn nhạc tùng cheng, nội dung huyền bí chi, bài hát toàn ngôn ngữ “quái dị”.

Khổ nỗi mình lại thích cái thứ nhạc dị kì ấy nên là nhiều người tưởng mình bị ma nhập, tham gia tà giáo =))).

Không ít lần mình nghe được sự ái ngại và xa lánh từ những người xung quanh. Mình cũng hiểu rằng, mỗi người một con đường, một thời điểm; và đây cũng là sự thử thách để phá bỏ giới hạn của mình hơn. Giờ thì mình biết cần chia sẻ điều gì với mọi người cho phù hợp để từ từ lôi kéo vào con đường “tà đạo” 🤣.

Một điều được Sadhguru đề cập rất nhiều lần, đó là nhận thức. Khi tách mình ra khỏi cảm xúc và suy nghĩ thì sự nhận thức sẽ xuất hiện. Khi nghe về điều này minh thật sự khó hiểu trước ý nghĩa trừu tượng như thế nhưng mình vẫn đề nó trong lòng và nghiệm đi nghiệm lại.

Dần dần, sau khi được ăn hành bởi tâm trí và cảm xúc liên tục, mình đã hiểu ý nghĩa của nó. Giờ đây, trước những sự khó chịu, mình không bị nó chỉ phối trong thời gian dài mà nhanh chóng thoát ra được, không bị đeo bám dai dẳng, mỗi đêm không còn thao thức nghĩ lại và ngủ được nguyên ngày luôn =)))).

Trong suốt thời gian qua, mình phải làm nhiều điều mình không thích ( không có phạm pháp nha) vì hoàn cảnh, vì những ơ hờ, vô cảm không làm những thứ cần làm lúc cần. Mình đã học được rất nhiều về việc chịu trách nhiệm cho chính bản thân từ đó vượt thoát khỏi điều thích, không thích để làm điều cần thiết cho toàn bộ.

Chung quy lại thì điều gì đến cũng có lí do, từ bản thân là chủ yếu nên mình ý thức hơn về việc đổ lỗi lại ( tuy nhiên lúc nào bực với nản quá thì vẫn đổ lỗi =))) ).

Mình đổ lỗi bởi sự xấu hổ, bất lực trước hoàn cảnh. Nhiều đêm ngày dằn vặt với câu nói “ giá như mình đã làm khác đi”. Dần, mình chấp nhận việc không thể thay đổi quá khứ và muốn thay đổi được số phận, nghiệp quả đã hàng trăm kiếp thì mình cần chịu trách nhiệm với nó và không thể có ai đi giúp mình.

Cảm ơn vận mệnh đã cho con thấy con đường con cần đi. Cầu cho bước đường con đi luôn có bóng người kề cận.

💎

Về việc thực hành yoga

Mình đã tham gia khoá Shambharavi Mahamudra và hoàn thành mandala 40 ngày. huhu nhưng mình quá yếu nghị lực, không thể duy trì tiếp nên đã tập cụt tập què ngày có ngày không sau 4 tháng duy trì liên tục.

Mỗi lần tập xong, mình có thể nhận thức rõ hơn về chuyển động và cách chân tay mình đang tồn tại như thế nào. Khi tập nó khá là thích nhưng quá trình để bắt đầu 21 phút tập là mấy tiếng vật lộn, trì hoãn. Cho tới giờ thì mình vẫn gặp khó khăn trong việc đấu tranh trong suy nghĩ tập luyện và sau mỗi lần đó là nghỉ phẻ, đi ngủ khỏi nghĩ =))))

Mình cũng có cơ hội trải nghiệm Devi Gudi trong một tháng được cho mượn, mình có thể cảm nhận được kết nối, rồi đó mình bắt đầu có sự sống để bắt tay vào làm những thứ cần làm =))).

Mình tự nhiên được thôi thúc thực hiện những sadhana trước Devi mà chẳng bận tâm tới lợi ích gì, chỉ đơn giản là an yên trong vòng tay từ nguồn năng lượng đó sau những mệt mỏi toan tính, nỗ lực để “sống”.

Quả nhiên, người vô tri không giỏi nghĩ như mình rất phù hợp với việc ngồi không trước Devi. Những giọt nước mắt lăn dài, lần đầu tiên mình thấy sự sống lâng lâng dâng trào và hiển hiện rõ đến thế. Mình cảm nhận được sự hiện diện của Devi, ấm áp và che chở.

Mình tìm tới Devi khi có những uất ức không thể giãi bày cho ai, những đau khổ không thể chia sẻ, những mong muốn được thấu hiểu nhưng không ai có thể đáp ứng. Devi cho mình biết điều mình mong muốn nhất bây giờ, đó chính là sống. Một cuộc sống như chính nó là.

Có thể là hình ảnh về 1 người, râu và mũ

 


💎💎 Giải nhì (bài của Huệ Dũng)

Sự nghi ngờ hay trăn trở trên con đường tìm kiếm sự tỉnh thức... trước khi biết Sadhguru... phải nói là rất rất rất nhiều.

... và mình đã tìm kiếm hơn 10 năm cho những câu trả lời thông qua các trường phái và bộ môn khác:

từ mật tông tới khí công và 13 năm làm việc trong hội nghiên cứu huyền bí nhưng sau cùng...

chỉ cần duy trì việc thực hành sadhana mỗi ngày thì những câu hỏi trước kia đã không còn nữa và cũng không có sự thôi thúc nào cho việc phải đi tìm kiếm lời giải đáp cho các câu hỏi kiểu như: Tôi là ai? Tôi từ đâu tới?...

Những câu hỏi đã ru ngủ rất nhiều trí tưởng tưởng không kiểm soát được của những tín đồ và những người tìm kiếm (trong đó có mình).

Lý do để ngừng việc tìm kiếm đơn giản như Sadhguru từng nói: "Câu hỏi đến từ một nơi không bao giờ có thể biết. Nơi mà bạn đang đặt câu hỏi không có khả năng biết bất cứ điều gì. Nó muốn một kết luận. Càng rút ra nhiều kết luận càng cụ thể hoá giới hạn của mình"

Những người không làm bất cứ điều gì về hạnh phúc nội tâm của họ, nhưng nghĩ bằng cách đặt câu hỏi và nghe một câu trả lời, cuộc sống của họ sẽ được giải quyết thì họ chỉ có thể nhận được câu trả lời thông qua các phương tiện truyền thông và giải trí".

==> Nếu bạn "đầu tư" trên 6 tháng thực hành sadhana thì mình tin bạn sẽ không muốn dừng lại để "tìm kiếm một kết luận" nào cả vì yoga đơn giản là một quá trình sống mạnh mẽ.

Mình đã học hầu hết các bài thực hành yoga được dạy tại Việt Nam của Isha do cô giáo Lê Thị Minh Tâm hướng dẫn.

Trải nghiệm và có cả sự ảo tưởng thì vô cùng nhiều nên có lẽ mình xin trích một phần nhật ký thực hành và trải nghiệm sadhana của mình từ khi mới bắt đầu cho tới hiện tại để phần nào cho những người từng đi tìm kiếm như mình có góc nhìn về yoga cổ điển đa chiều hơn (đã loại bỏ một số kỹ thuật thực hành trong bài viết)

💎 Vượt qua những cơn đau, sự khó chịu và tiếp nhận ân điển:

Dù đã tập các bài yoga miễn phí của Isha trước khi tới lớp học chính thức nhưng thật ko dễ để vượt qua những cơn đau nhức và sự khó chịu khi phải ở trong những asana (tư thế) của các bài tập có tính chuyển hoá cao, nó cho mình thấy sự cứng nhắc của cơ thể.

Thậm chí ngay cả khi đã thực hành hàng ngày một thời gian nhưng khi đi ôn tập nâng cấp trong một lớp học chính thức của Isha tại Việt Nam như các lớp học của Viisha tổ chức thì việc thực hành tại lớp cũng khác hoàn toàn khi thực hành tại nhà bởi bất cứ lớp học nào của Isha đều được tổ chức với một bối cảnh năng lượng, không khí lớp học và sự cam kết khác biệt hoàn toàn. Chẳng thế mà phải mất tới 6 tháng ăn học ở bên Ấn Độ để có thể trở thành giáo viên dạy các bài thực hành của Isha.

🥰 Có 1 kỉ niệm của mình trong 1 lần thực hành sadhana: có 1 động tác mình hay bị mất thăng bằng và bị căng cơ nên có tâm lý hơi sợ hãi khi tới động tác này nhưng rồi tới 1 ngày mình đã đi vào tư thế cùng với một mức độ căng thẳng, lo lắng và hơi căng cơ nhẹ nhưng đi kèm theo đó là sự biết ơn mạnh mẽ tới sadhguru và hình ảnh của thầy trong tâm trí khi giữ asana đó…. Rồi chuyện gì tới cũng đã tới…trong 1 phút chốc bỗng dưng….rụp một cái…dù đang nhắm mắt nhưng mình biết mình đã đi vào asana này một cách hoàn hảo vì ngay sau đó hơi thở vô cùng “mượt và nhẹ” kèm theo đó là mình ko còn cảm nhận thấy bất cứ sự tồn tại nào của cơ thể và cũng ko cảm nhận được ko gian mình đang ở trong đó là gì…mình có thể cảm nhận được từng giọt mồ hôi chảy ở trên đỉnh đầu, lưng và tay…có 1 vài giọt rơi xuống chân nhưng tới giờ mình ko chắc đó là nước mắt hay mồ hôi chỉ biết rằng những phiên thực hàng sadhana sau đó mình đã đi vào tư thế này một cách rất tuyệt vời! cho dù từ đó tới giờ mình ko còn lần nào có trải nghiệm tương tự nhưng phút chốc trải nghiệm này đã quá đủ để mình đi tiếp một chặng đường dài phía sau! Cái phút chốc đó có lẽ là thời điểm mà 4 bánh xe: cơ thể, tâm trí, cảm xúc và năng lượng của mình đều đang quay đồng tốc về 1 hướng.

💎 Sự lươn lẹo của tâm trí và sự thoải mái giả tạo mà nó muốn mình bám víu vào:

Không ít lần tâm trí mình đưa ra đủ mọi loại lý do để mình có thể tự cho mình một ngày nghỉ ngơi thoải mái hoặc dạy muộn một chút nhưng thông thường nếu mình vượt qua được 1 lần thì lý do đó sẽ ko xuất hiện lần thứ 2 và thay bằng 1 lý do khác hợp lý hơn, tinh vi hơn.

Ngoài ra, sau một thời gian đã thực tập thành thạo, các động tác được thực hiện dễ dàng thì sự tập trung của mình cũng bắt đầu bị sao nhãng và tâm trí bay bổng đủ kiểu rồi thực hành cho có để “điểm danh” nhưng nếu mình ko tỉnh táo quay trở lại với hơi thở như hướng dẫn thì có lẽ mình sẽ bị đẩy trở lại “vòng an toàn” và một sự thoải mái giả tạo do tâm trí xây nên.

💎 Hatha Yoga là sự nguyên bản và kỷ luật:

Ngày mới thực hành, mình hay ở trong những tư thế yoga đơn giản bất cứ khi nào có thể để cho nhanh vào được tư thế đẹp (một sự ngu đần ko hề nhẹ).

Thế rồi trong 1 ngày mình cũng làm như vậy nhưng hậu quả là sáng hôm sau ko quay được cổ phải mất 3 ngày mới bình thường trở lại => Bài học này làm mình nhớ tới lời thầy: “Nếu bạn biết mình ngu ngốc thì bạn sẽ không cố gắng điều chỉnh bất cứ thứ gì cả”. Theo mình có lẽ đây cũng là điều khác biệt rõ ràng nhất giữa yoga cổ điển và yoga hiện đại.

💎 Sự chuyển hoá từ đời sống tới tâm thức:

Cách để mình nhận ra sự biến chuyển của mình rõ ràng nhất đó là thông qua suy nghĩ, tâm trí và cách phản ứng của mình với những tình huống xung quanh mình hàng ngày, mức độ khó chịu với những tình huống không được như ý, cường độ của sự thôi thúc, cưỡng ép phải phản kháng một cách vô thức và thiếu kiểm soát về một điều gì đó mình “bị người, bị môi trường sống, bị hoàn cảnh khác ném vào”.

Ví dụ: Đơn giản như việc dành ra 4-5h thực hành yoga rồi có ngày nhịn ăn (Ekadashi) ở trong 1 chế độ sinh hoạt với đủ các thứ kích thích mua vui xung quanh mới là bình thường thì rất có thể bạn sẽ gặp phải ý kiến của người xung quanh mình hay thậm chí bị phản đối như trường hợp của mình.

Khi đó cách bạn phản ứng ra sao? Tâm trí và cảm xúc của bạn thế nào? => Đây là cách mà mình cảm thấy sự tuyệt vời trong cách mình được sống cuộc sống của chính mình, quyết định được cảm xúc mà mình muốn thay vì làm hài lòng và sống theo chuẩn mực luôn thay đổi của những người xung quanh.

Càng thực hành sadhana đều đặn mình càng tách biệt được rõ ràng suy nghĩ và cảm xúc này hơn đồng thời mình có thêm rất nhiều năng lượng để sống hết mình một cách đúng nghĩa và nó cũng chính là điều người xung quanh sẽ cảm nhận được thay vì cách mình phản ứng tiêu cực, gay gắt hay cố gắng bảo vệ, thanh minh cho những gì mình đang thực hành là đúng, là tốt! Sự tự do cũng từ đây mà ra! Nhân tiện trích một câu của Sadhguru có nói:

“Đừng tìm kiếm tự do. Chỉ cần xác định cái gì đang trói buộc bạn. Nếu bạn phá vỡ điều đó, bạn sẽ được tự do.”

Có thể là hình ảnh về 1 người


Giải 3 (Bài của Nguyễn Thảo )

Em chia sẻ zới tinh thần chia sẻ mong mọi người biết tới yoga nhìu hơn ạ 😚

Người thầy của group đã từng nói, không phải làm để trở nên phi thường hay siêu nhiên mà là để nhận ra làm người chính là điều phi thường.

Em hi vọng tất cả mọi người trong và ngoài group đều đc có một cơ hội nhìn thấy sự phi thường này để cùng nhau sống với tinh thần tự do và thoái mái nhất vậy thui 😭 Cảm ơn tất cả ạ.

Từ lúc biết đến và trở thành một người học trò của yoga, em thấy yoga chính là công cụ tuyệt vời để khai quật sức mạnh nội tại, tiềm năng của con người lâu nay luôn bị chôn vùi dưới vô vàn định kiến, khuôn mẫu, lo lắng và e ngại.

Tới hôm nay em vẫn chưa hết kinh ngạc về mọi thứ xảy ra xung quanh mình và trong chính bản thân trước mỗi lần một khả năng nào đó được giải phóng.

Đơn giản hơn là yoga mở khoá hoàn toàn các nội tại - tiềm năng có sẵn trong mỗi người chúng ta và loại bỏ các vật cản trên con đường của người thực hành. Theo trải nghiệm của em thì:

1. Cảm thấy sáng suốt hơn

2. Điềm tĩnh, khoan thai, bất khả xâm phạm bởi ảnh hưởng bên ngoài

3. Không còn đau nhức cột sống, tê nhức chân tay vì máu kém lưu thông, hoạt động thể chất dai dẳn không mệt mỏi

4. Ngủ ngon giấc, tỉnh giấc mà không cần báo thức như Đen Vâu

5. Khả năng tập trung nhanh trong khoảng thời gian ngắn, thời gian thực hành hàng ngày thay thế cho thời gian lướt các trang mạng xã hội, toptop

6. Da đẹp, mắt sáng hơn, khuôn mặt rạng rỡ

7. Không còn đau đầu và căng thẳng, các câu chuyện có thể dc đưa về cấu trúc đơn giản, dễ nhớ, dễ tiếp thu và giải quyết

8. Suy nghĩ chạy ra ngoài khuôn khổ, vì vậy mà khả năng sáng tạo được tăng cường

9. Nói và thể hiện ít hơn, phát triển khả năng tập trung, tiếp thu, quan sát và phân tích

10. Tầm nhìn xa hơn, bắt đầu đào về phần gốc rễ để xem xét so với chỉ nhìn nhận vấn đề trên bề mặt

11. Tăng khả năng đồng cảm, giảm sự quan tâm tới các vấn đề quan điểm cá nhân, tôn trọng và biết ơn tất cả

12. Khả năng giao tiếp mềm dẻo, dễ dàng nói ra suy nghĩ và được những người xung quanh tiếp thu, nếu có dấu hiệu tranh cãi thì ok nhất bạn luâng bạn nói j cũng đúng

Có thể là hình ảnh về 1 người


Giải 3 (bài của Duy Tran )

Mình chưa có một sự tu tập nào trước khi đến với Sadhguru.

Bài đầu tiên mình được coi là bài giúp đạt năng lượng tối đa với trái cây tươi, không nhiều lắm, khoảng 5 phút thôi.

Mình thấy khá thú vị vì nghe nó rất hợp lý, không có quá nhiều giả định mà rất chắc chắn - một trong những điều mình rất thích ở thầy.

Sau đó, mình tìm hiểu thêm và bắt đầu bị cuốn, kiểu giống như phát hiện một chân trời mới rồi bắt đầu với bài yoga namaskar và isha kyria.

Với mình, lúc đầu khá khó, ngày mình tập được 1 đến 2 lần. Rồi từ từ, khoảng 2 tháng, mình không biết gọi là gì chắc là sự chuyển hoá. Mình bắt đầu thích cảm giác ở một mình, thích thú với việc được hít thở, ăn uống, tắm...

Việc đọc thêm sách của thầy cảm giác như mình được truyền thêm nội lực về kiến thức cuộc sống, logic và mạnh mẽ.

Mình không biết các bạn khác ra sao, nhưng 2 cuốn nghiệp và kiến tạo bản thân đã thay đổi mình rất nhiều.

Mình đã tự tạo một kênh tiktok để chia sẻ thêm về kiến thức học từ thầy, mong các bạn sẽ sống trọn vẹn trong từng giây phút.

Có thể là hình ảnh về 11 người


Giải 3 (bài của Peace Sun )

Từ khi biết Sadhguru, thái độ mình sống và cách suy nghĩ phản ứng ko giống như trước, mặc dù còn nhiều khó khăn thử thách, nhưng Sadhguru đã đưa đến một tư tưởng tâm linh thực tế, giúp mình ý thức rõ hơn mình đang ở đâu, và những lời giải quan trọng trong bước đường đời rất quan trọng này của mình.

Nghi ngờ thì mình vẫn nghi ngờ vì chưa được trải qua toàn bộ phương pháp và môi trường của Isha, và cũng chưa hoàn toàn đạt được những thứ mình muốn, cũng có những ngày đen tối, tâm trạng ko tốt, chắc đó là tín hiệu mình nên đi sâu hơn, nghiêm túc hơn vào sứ mệnh tâm linh con đường chính bản thân mình...

Với lại hơi lạ văn hóa Ấn.... Mong là trước lạ sau quen luôn... Mình không thể đẩy lên quá cao hoặc nói quá bình thường... Nhưng con đường của Isha tới thời điểm này mình cảm giác ok nhất.

Có thể là hình ảnh về 3 người và đám đông

Đang xem: Tổng hợp bài đạt giải "Cuộc thi chia sẻ về Sadhguru và Isha Yoga"