Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Lợi ích của bơ Ghee: Tại sao bạn nên thêm nó vào chế độ ăn uống của mình?

Lợi ích của bơ Ghee: Tại sao bạn nên thêm nó vào chế độ ăn uống của mình?

Ghee, hay bơ thanh lọc, là một loại thuốc bổ đơn giản, mạnh mẽ dùng để nuôi dưỡng và chữa lành cơ thể.

 

Hầu hết người Mỹ và phương Tây khó có thể tin rằng một chút chất béo trong chế độ ăn uống của họ có thể tốt cho sức khỏe chứ chưa nói đến việc coi đó là một loại thuốc tốt. Tuy nhiên, ở Ayurveda (hệ thống y tế cổ xưa của Ấn Độ, có nguồn gốc từ hơn 4000 năm trước), bơ nguyên chất, hay còn gọi là ghee, là một trong những loại thuốc bổ mạnh nhất. Nó được sử dụng để chữa lành vết thương, cải thiện tiêu hóa, chống lại các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ghee cũng được cho là có tác dụng nâng cao ojas hay “năng lượng sống” của một người.

 

Shubhra Krishan, tác giả của Essential Ayurveda, cho biết: “Trong nhiều thế kỷ, ghee đã được coi là rasayana, có nghĩa là một loại thực phẩm chữa bệnh giúp cân bằng cả cơ thể và tâm trí”.

 

Nhiều căn cứ khoa học đã chứng minh về tác dụng của ghee. Jay Apte thuộc Viện Ayurvedic Hoa Kỳ ở Foster City, California cho biết: “Hầu hết các enzyme tiêu hóa đều hòa tan trong chất béo và tiền chất của chúng là chất béo”. “Vì ghee là 100% chất béo nguyên chất nên nó kích thích các enzym đó, giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.” Dựa trên ý tưởng này, các học viên Ayurvedic thường sử dụng ghee làm cơ sở trong công thức thảo dược của họ. Ví dụ, chế phẩm pancha pikta ghrita kết hợp năm loại thảo mộc đắng với bơ ghee để đưa thảo dược chữa lành sâu vào thành tế bào dựa trên lipid của cơ thể một cách nhanh chóng và đồng đều. Ghee cũng có thể giúp bảo vệ những tế bào đó. Hai trong số các thành phần của ghee—vitamin E và beta-carotene—được biết đến là chất chống oxy hóa, vì vậy nó có thể được phân loại là chất chống gốc tự do.

 

Tuy nhiên, Ghee không nên được sử dụng quá mức, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về cân nặng hoặc cholesterol. Mặc dù ghee chỉ đơn giản là bơ đã loại bỏ đường và chất rắn protein, nhưng nó thường không được khuyến khích dùng để nấu ăn vì nó được coi là quá nặng và nhiệt độ có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của nó. Thay vào đó, bạn có thể khuấy một thìa cà phê vào cơm mới nấu, phết một chút lên bánh mì nướng hoặc dùng nó phủ lên trên món khoai tây nướng chẳng hạn.

 

Dùng một thìa ghee trước bữa ăn sẽ mang lại nhiều điều diệu kỳ cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể xem thêm video Sadhguru giải thích về tác dụng của Ghee tại đây (phiên bản tiếng Anh): https://www.youtube.com/watch?v=OtCmVrd1VcQ


Tại Việt Nam, bạn có thể đặt hàng loại Bơ Ghee đặc biệt này được nhập khẩu chính hãng từ Isha Life theo link: https://viisha.vn/products/bo-thanh-loc-isha-ghee


 

Đang xem: Lợi ích của bơ Ghee: Tại sao bạn nên thêm nó vào chế độ ăn uống của mình?