Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Giải thích về việc nhịn ăn Ekadashi & Các công thức nấu ăn vào ngày này

Giải thích về việc nhịn ăn Ekadashi & Các công thức nấu ăn vào ngày này

Từ trí tuệ của văn hóa Yoga, Sadhguru giải thích cách Ekadashi được chọn làm ngày nhịn ăn và một số cách để nhịn ăn dễ dàng mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng và tràn đầy năng lượng.

 

Ekadashi là gì?

Sadhguru: Ekadashi là ngày thứ 11 sau trăng tròn và ngày thứ 11 sau trăng non. Sinh lý con người trải qua một chu kỳ gọi là mandala, khoảng 40 đến 48 ngày một lần. Trong chu kỳ này, có ba ngày cụ thể, có thể khác nhau ở mỗi người và không nhất thiết phải có khoảng cách bằng nhau, cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn khi không phải tiêu hóa thức ăn. Buộc bản thân phải ăn vào những ngày đó không phải là điều tốt. Nếu bạn xác định những ngày đó và không cung cấp thức ăn cho cơ thể thì rất nhiều vấn đề sức khỏe sẽ được giải quyết một cách đơn giản.

 

Tầm quan trọng của việc nhịn ăn Ekadashi

Chu kỳ này trong cơ thể là điều mà hầu hết mọi người có thể tự xác định được nếu họ loại bỏ những quan niệm vô nghĩa về “ăn uống nhiều calo, nhiều protein và nhiều khoáng chất”. Nếu họ lắng nghe cơ thể, hầu hết con người có thể dễ dàng nhận ra ba ngày này. Bạn không nên ăn uống vào những ngày này. Điều này được phát hiện và lan tỏa bởi những người đã quan sát hệ thống cơ thể một cách sâu sắc. Nhưng nhiều người sau đó chưa tự nhận thức được nên họ đã ấn định luôn Ekadashi là ngày không nên ăn, vì vậy cứ 48 ngày lại có ba ngày Ekadashi.

 

Vào ngày Ekadashi, hành tinh của chúng ta ở một trạng thái nhất định, vì vậy nếu chúng ta giữ cơ thể nhẹ nhàng và sẵn sàng, nhận thức của chúng ta sẽ hướng vào trong.

 

Vào ngày Ekadashi, hành tinh của chúng ta ở một trạng thái nhất định, vì vậy nếu chúng ta giữ cơ thể nhẹ nhàng và sẵn sàng, nhận thức của chúng ta sẽ hướng vào trong. Khả năng phát triển từ bên trong sẽ nhiều hơn vào ngày đó. Nếu bạn no bụng, và bạn không nhận thức được và đờ đẫn, bạn sẽ không nhận thấy điều đó. Vì vậy, để luôn tỉnh táo và cũng để thanh lọc cơ thể, bạn sẽ không ăn gì vào ngày hôm đó - bạn ăn bữa tối ngày hôm trước và bữa tiếp theo bạn ăn là bữa tối ngày Ekadashi.

 

Chuẩn bị cho ngày nhịn ăn Ekadashi

Một người muốn nhịn ăn trong một thời gian nhất định thì phải được hỗ trợ bằng những luyện tập phù hợp. Nếu bạn nhịn ăn một cách miễn cưỡng mà không chuẩn bị đầy đủ cho cơ thể và tinh thần, bạn sẽ chỉ gây tổn hại cho sức khỏe của mình. Nhưng nếu được chuẩn bị đúng cách về mặt cơ thể, tinh thần và năng lượng, thì việc nhịn ăn có thể mang lại nhiều lợi ích.

 

Từ chối thức ăn một cách miễn cưỡng không phải là điều tốt. Vấn đề là làm cho mọi thứ đều trở thành một quá trình có ý thức.

 

Nếu bạn thường xuyên uống cà phê hoặc trà, thì nhịn ăn sẽ trở thành cực hình đối với bạn. Nếu bạn muốn nhịn ăn, trước hết hãy chuẩn bị cơ thể bằng cách ăn đúng loại thực phẩm. Nếu việc nhịn ăn là một sự tra tấn khủng khiếp – bạn sẽ chỉ gây tổn hại cho hệ thống. Có thể bạn đang nghĩ đến việc thực hiện một kỳ tích nào đó như là không ăn trong ba ngày và đi khoe điều đó với cả thế giới. Xin đừng làm những điều như vậy. Nó không có lợi cho bạn. Bạn sẽ chỉ làm cho mình trở nên yếu đuối. Chỉ cần hiểu cơ thể và hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của hệ thống cũng như điều tốt nhất nên làm là gì quan trọng hơn việc làm những việc như vậy.

 

Việc nhịn ăn có thể không phải là điều tốt cho mọi người, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích nếu nó được thực hiện với sự hiểu biết đúng đắn. Nhận biết những thời điểm thích hợp để không đưa thức ăn vào cơ thể là điều nên làm. Nếu bạn không thể nhịn ăn, nếu mức độ hoạt động của bạn luôn ở cường độ cao và bạn không có những hình thức luyện tập cần thiết để hỗ trợ, thì bạn có thể ăn kiêng bằng trái cây, dạ dày nhẹ nhàng sẽ giúp cánh cửa bên trong của bạn mở ra. Từ chối thức ăn một cách miễn cưỡng không phải là điều tốt. Vấn đề là làm cho mọi thứ đều trở thành một quá trình có ý thức. Chúng ta không muốn ăn uống một cách miễn cưỡng như vậy, do đó chúng ta lựa chọn.

 

Ăn gì vào ngày Ekadashi

Nếu bạn đến nhà ai đó để ăn trưa hoặc ăn tối và họ chiêu đãi bạn thứ gì đó chua như nước chanh chẳng hạn trước bữa ăn, có nghĩa là họ đang cố gắng kiềm hãm sự thèm ăn của bạn. Uống nước chanh sẽ làm giảm sự thèm ăn. Chúng ta là một nền văn hóa 10.000 năm tuổi – con người thật lắm trò phải không! Một số nơi còn có kiểu phục vụ đồ ngọt trước bữa ăn, điều này cũng làm giảm một nửa sự thèm ăn của bạn. Họ phải thực hiện các cách thức đó vì ở Ấn Độ, bạn bắt buộc phải chiêu đãi khi khách đến nhà, mà không có sự lựa chọn khác. Nhưng bạn có thể sử dụng một số cách từ chối tinh tế như trên, vì lý do kinh tế và cũng vì sức khỏe của mọi người. Nếu thứ gì đó miễn phí, mọi người sẽ muốn dùng thêm một chút. Một số người tự hại chính mình chỉ vì ăn quá nhiều!

 

Ekadashi có nghĩa là nhịn ăn. Khi nhịn ăn, bạn chỉ cần cho một quả nellikai (quả lý gai Ấn Độ) vào miệng và nhai liên tục để chống đói. Nếu không, khi bạn nhịn ăn, dịch tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động và sau một thời gian, chúng sẽ tích tụ lại. Và nếu chúng tràn ra ngoài, bạn sẽ ói. Nếu bạn đưa thứ gì đó chua vào hệ thống, dịch tiêu hóa sẽ lắng xuống. Không có gì tốt hơn một quả lý gai cho mục đích đó. Điều này xuất phát từ sự hiểu biết nhất định về hệ thống con người. Chỉ cần một quả lý gai trong miệng sẽ giúp bạn hoạt động suốt ba đến bốn giờ mà không cảm thấy đói vì nó sẽ giúp giảm dịch tiêu hóa. Ngay cả khi bị ốm nghén, quả lý gai cũng có thể giúp ích. Nếu bạn không tìm được quả lý gai thì có thể dùng những loại quả có vị chua tương tự như vậy.

 

Hai công thức bữa sáng muộn cho Ekadashi

Nếu bạn không thể nhịn ăn cả ngày, đây là hai công thức có thể dùng làm bữa sáng muộn.

#1 Nước ép bí đao

ashgourd juice

  • Nguyên liệu: Bí đao, cỡ 4-5 inch – 1 nước cốt chanh – 6 thìa cà phê Bột tiêu đen – 3 thìa cà phê muối – 3 thìa cà phê
  • Cách làm:

- Cắt bỏ vỏ và hạt của bí đao. 

- Xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn & lọc

- Thêm nước cốt chanh, tiêu đen nghiền và muối 

#2 Ngũ cốc - Sanjeevini nguyên chất - Sản phẩm đặc trưng của Isha Life

Bạn có thể tìm mua tại link: 
 
 Ngũ cốc Sanjeevini (Mới)
 

Công thức cho bữa tối

#3 Cháo đậu xanh

isha recipe brown rice and green gram

  • Nguyên liệu: 
  1. Gạo lứt - 1 cốc 
  2. Đậu xanh – 1/3 cốc (còn nguyên vỏ) 
  3. 1 muỗng cà phê Muối
  4. 1 thìa cà phê nước – 3,5 cốc
  • Cách làm: Trộn tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất. Nấu cho đến khi gạo lứt mềm và chuyển sang dạng cháo đặc. Thêm nhiều nước hơn nếu bạn muốn cháo loãng hơn.

#4 Đu đủ tươi:

2 miếng cỡ vừa là đủ.

papaya

Ghi chú: Bài viết này được dịch bởi các tình nguyện viên. Chúng tôi cố gắng truyền tải sự thông thái của Sadhguru đến khán giả nói tiếng Việt theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, truyền đạt ý nghĩa của những gì đã nói gần với bản gốc nhất có thể. Nhưng việc phiên dịch trí tuệ của một bậc thông thái không phải là một việc dễ dàng. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ lỗi dịch thuật nào có thể xảy ra.

Xem bài viết gốc tại: https://isha.sadhguru.org/en/wisdom/article/what-is-ekadashi-why-to-fast-on-ekadashi

 

Đang xem: Giải thích về việc nhịn ăn Ekadashi & Các công thức nấu ăn vào ngày này