Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Sadhguru nói về trình tự các tư thế trong yoga (Asanas)

Sadhguru nói về trình tự các tư thế trong yoga (Asanas)

Sadhguru trả lời câu hỏi tại sao trình tự các asana lại quan trọng và khám phá chiều sâu và khoa học đằng sau Hatha Yoga.

Người hỏi: Tầm quan trọng của trình tự mà chúng ta đang thực hiện các asana là gì? Chúng ta có thể thay đổi thứ tự được không?

Sadhguru: Trật tự không phải là thứ mà bạn hay tôi phát minh ra - nó xuất phát từ việc quan sát cách không chỉ cơ thể vật lý mà toàn bộ hệ thống con người vận hành. Trong cơ thể của bạn, có một thứ gọi là sự thoải mái về xương, sự thoải mái về cơ bắp, sự thoải mái về nội tạng và sự thoải mái về năng lượng. Nếu ngồi trên ghế ngả lưng, cơ bắp của bạn sẽ được thoải mái nhưng các khớp xương sẽ bị căng. Bạn có thể nhận thấy rằng nếu bạn ngồi ngả người trên máy bay hoặc ô tô một thời gian thì đến khi đến nơi, bạn sẽ kiệt sức. Nếu bạn ngồi thẳng, điều này sẽ không xảy ra. Nếu bạn ngồi trên một chiếc ghế tựa, chỉ có cơ bắp của bạn được thư giãn nhưng hệ thống xương và trên hết là các cơ quan của bạn sẽ bị căng thẳng rất nhiều.

Nếu bạn ngồi trên ghế tựa, đặc biệt là trên phương tiện đang di chuyển, các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Trên xe đang di chuyển, bạn phải luôn ngồi thẳng, để các cơ quan được thoải mái hơn. Nếu bạn ngả người ra sau, cơ quan này sẽ đè lên cơ quan kia. Đây là lý do tại sao người ta nói bạn không bao giờ nên nằm ngay sau khi ăn. Ở Ấn Độ, người ta luôn dặn bạn phải ăn trước hoặc ngay sau khi mặt trời lặn và về ít nhất bốn giờ trước khi đi ngủ, vì lúc đó thức ăn lẽ ra đã rời khỏi dạ dày. Nếu dạ dày đầy và bạn nằm xuống, nó sẽ đè lên các cơ quan khác. Giả sử bạn có một hoặc một ký rưỡi thức ăn trong bụng và bạn nằm trong vài giờ, tùy thuộc vào cách bạn nằm, trọng lượng này có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng.

Thứ tự của các asana không theo sở thích của tôi hay của bạn, đó là cách hệ thống của con người được tạo ra.

Trong Hatha Yoga, sự thoải mái của cơ quan này luôn được coi trọng. Sự thoải mái về năng lượng cũng được xem xét. Năng lượng của bạn hoạt động theo cách mà nếu bạn kích hoạt một khía cạnh năng lượng của mình mà không kích hoạt khía cạnh khác của nó, hệ thống của bạn sẽ trở nên rời rạc. Có rất nhiều cơ thể rời rạc ở khắp mọi nơi. Năng lượng rời rạc có nghĩa là sống một cuộc sống không trọn vẹn. Bằng cách nào đó, bạn có thể sống lâu, nhưng dù điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn, bạn cũng sẽ không trọn vẹn. Bạn có thể trúng số, bạn có thể kết hôn với người đàn ông hay người phụ nữ tốt nhất trên thế giới, bạn có thể cầu nguyện 24 giờ trong ngày - bất kể bạn làm gì, bạn sẽ sống một cuộc sống rời rạc.

Thứ tự của các asana không theo sở thích của tôi hay của bạn, đó là cách hệ thống của con người được tạo ra. Chúng ta cần kích hoạt nó từ đầu này sang đầu kia. Việc kích hoạt đột ngột một bộ phận nào đó sẽ dẫn đến tình trạng rời rạc. Các tình huống trong cuộc sống có thể đến mức không có lựa chọn nào về cách hành động và không có hệ thống nào cho nó - bạn có thể phải bắt tay vào hành động bất kể cách nào xảy ra. Nhưng nếu bạn đã kích hoạt hệ thống của mình theo một cách nhất định thì bất kể tình huống nào xảy ra trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ có thể xử lý nó mà không gây ra quá nhiều xáo trộn cho hệ thống của mình. Người ta có thể thấy rõ điều này - nếu bạn tập yoga cổ điển đúng cách, thì bất kể tình huống nào bạn gặp phải, chúng sẽ không khiến bạn phân tán. Sự chuẩn bị này tạo ra sự toàn vẹn nhất định trong hệ thống. Vì vậy, thứ tự của các asana không phải là sự lựa chọn mà là theo cách cấu trúc hệ thống của con người.

 

 

Lưu ý của biên tập viên: Các chương trình Isha Hatha Yoga là sự khám phá sâu rộng về hatha yoga cổ điển, làm sống lại các khía cạnh khác nhau của khoa học cổ xưa mà phần lớn không còn tồn tại trên thế giới ngày nay. Các chương trình này mang đến cơ hội tuyệt vời để khám phá Upa-yoga, Angamardana, Surya Kriya, Surya Shakti, Yogasanas và Bhuta Shuddhi, cùng với các phương pháp thực hành yoga mạnh mẽ khác.

 

🔗 🔗 🔗 Tham khảo các khóa Isha Hatha Yoga tại link: https://viisha.vn/pages/lop-hoc-sap-dien-ra

Bài viết này được dịch bởi các tình nguyện viên. Chúng tôi cố gắng truyền tải sự thông thái của Sadhguru đến khán giả nói tiếng Việt theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, truyền đạt ý nghĩa của những gì đã nói gần với bản gốc nhất có thể. Nhưng việc phiên dịch trí tuệ của một bậc thông thái không phải là một việc dễ dàng. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ lỗi dịch thuật nào có thể xảy ra.

🔗 🔗 🔗 Xem bài viết gốc tại: https://isha.sadhguru.org/en/wisdom/article/sequence-of-asanas

 

 

Đang xem: Sadhguru nói về trình tự các tư thế trong yoga (Asanas)