Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Asatoma Sadgamaya - Để thành công trong cuộc sống

Asatoma Sadgamaya - Để thành công trong cuộc sống

Trong chuyên mục này, Sadhguru viết về Asatoma Sadgamaya như một lời nhắc nhở hãy đi từ điều không thật sang sự thật. Thầy chỉ ra con đường để thoát khỏi những khó khăn và đau khổ do chính mình tự chuốc lấy để đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Thầy nói rằng: "Nếu bạn không bắt nguồn từ trong chính mình, bạn sẽ tiếp tục làm những việc mà rốt cuộc sẽ làm hại bạn."

 

Tôi thường nhấn mạnh rằng bất cứ khi nào có cuộc họp ở Isha, mọi người đều hát bài Asatoma Sadgamaya. Đây không phải là về việc thiết lập một nền văn hóa. Asatoma Sadgamaya là lời thỉnh nguyện và lời nhắc nhở để xem xét những gì bạn tạo ra có mang lại phúc lợi cho tất cả mọi người hay không. Điều này áp dụng đối với mọi thứ chúng ta tạo ra - dù là trong bản thân chúng ta về mặt suy nghĩ và cảm xúc, hoặc ở bên ngoài để kiếm tiền, kinh doanh và kiếm sống, hoặc ở quy mô lớn hơn về mặt chính trị, kinh tế, chiến tranh, v.v. Dù là tình huống nào đi nữa, câu hỏi cơ bản là, nó có mang lại phúc lợi cho tất cả mọi người hay không? Hoặc ít nhất, nó có đem lại hiệu quả đối với phần lớn mọi người hay không? Nếu bạn muốn làm một điều gì đó theo cách mà nó vận hành, bạn phải tìm ra sự thật về khía cạnh đó của cuộc sống. Điều này đúng với thế giới xung quanh cũng như với bản chất bên trong của bạn.

 

 

Yoga hướng tới một cuộc sống nơi mà mọi thứ đều hoạt động một cách tốt hơn - cơ thể, tâm trí, năng lượng, cảm xúc của bạn, thậm chí cả những tình huống xung quanh bạn. Nếu bạn tuân theo trình tự này - trước tiên bạn tìm ra cách khiến cơ thể bạn hoạt động tốt, sau đó điều gì làm cho tâm trí bạn hoạt động hiệu quả, điều gì làm cho cảm xúc của bạn dễ chịu, điều gì làm cho năng lượng của bạn diễn ra một cách tốt đẹp, thì sau đó việc tìm ra điều gì làm cho thế giới có thể diễn ra một cách tốt đẹp không phải là điều quá khó khăn. Nhưng hiện giờ, chúng ta lại đang thiết lập một hiện thực xã hội nơi mà bạn không hề quan tâm đến cơ thể và trí óc của mình đang hoạt động như thế nào - bạn chỉ muốn tài khoản ngân hàng của mình hoạt động tốt. Thế thì chắc chắn bạn phải chịu đựng rồi. Nếu bạn cứ cố bước đi mà không làm săn chắc đôi chân mình trước, tất nhiên bạn sẽ ngã dụi mặt xuống đất. Điều quan trọng nhất là bạn biết nên ưu tiên làm cái gì trước, cái gì sau.

 

Tôi quan tâm đến bất cứ thứ gì đem lại hiệu quả và máy móc thì thường hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao tôi thỉnh thoảng đọc quảng cáo về xe hơi, nhưng những gì tôi thường thấy, đó là họ toàn nói về các tính năng bổ sung, âm thanh nổi, vải bọc và màu sơn đặc biệt. Tất nhiên, ngày nay, bởi vì người ta lo sợ thái quá về sự an toàn của họ, các quảng cáo xe hơi cũng đề cập đến loại túi khí mà nó có. Không có một từ nào về động cơ, truyền động hay động lực lái xe. Đây là biểu hiện triệu chứng của cuộc sống mà đa số mọi người đang sống. Họ quan tâm đến ngoại hình và các tiện ích. Người ta có bảo hiểm nhân thọ, nhưng họ lại không có sự sống. Họ đang “bảo hiểm” sự khổ sở của mình.

 

Quá trình tâm linh là về việc thay đổi các ưu tiên của bạn và sắp xếp mọi thứ về bạn theo cách mà tất cả đều hoạt động tốt. Nếu bạn không thực hiện đúng các ưu tiên của mình, bạn thậm chí sẽ không biết cách ngồi một cách thanh thản. Gần 90% nhân loại cần một bài học để biết cách sống trong thanh bình. Một chú bò và một con lừa có thể ngồi yên một khi bụng chúng đã no, nhưng con người vẫn còn phải vật lộn thậm chí với điều đó. Không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài, con người tự biết gây ra đau khổ cho chính mình. Nếu điều họ không muốn lại xảy ra, con người sẽ cảm thấy đau khổ. Còn khi điều họ muốn lại không diễn ra, họ sẽ càng đau khổ hơn nữa. Quá trình tâm linh không phải là đi đến một nơi nào khác - mà là đặt mọi thứ vào đúng quan điểm. Nếu bạn nhìn nhận mọi sự việc như cách nó vốn là, các ưu tiên sẽ tự được sắp xếp một cách phù hợp.

 

Nếu bạn muốn trồng cây, bạn nên chăm sóc những bộ phận dễ nhìn nhất - lá, cành và thân - hay bạn nên nuôi dưỡng bộ rễ không dễ nhìn thấy? Có lẽ khoảng 40 năm trước, khi tôi có một trang trại gần Mysore, có người đã đến gặp và cố dụ bán cho tôi thứ mà họ tự xưng là một giải pháp thần kỳ. Tôi có rất nhiều cây xoài trong vườn, và họ nói rằng nếu tôi phun dung dịch này lên quả, chúng sẽ to lên. Lúc đó tôi vẫn chưa giác ngộ, nhưng tôi có đủ lý trí. Khẩu hiệu của họ là "Quả, không phải gốc rễ." Ý tưởng này thật nực cười, nó đã trở thành trò đùa trong khu vực của chúng tôi. Một khi họ nhận ra điều đó, họ đã từ bỏ dự án này. Điều hoàn toàn ngược lại mới là đúng. Nếu bạn nuôi dưỡng gốc rễ, bạn không phải bận tâm về trái - nó sẽ đến một cách tự nhiên.

 

Một ngày nọ, tôi tình cờ gặp một vài người và tôi đã hỏi đùa rằng “Vậy họ có khen ngợi các anh vì những gì các anh đang làm?” Họ trả lời, "Dù bạn có làm gì, ở Isha không ai khen ngợi bạn về bất cứ điều gì. Họ chỉ nói cho bạn biết về những điều chưa tốt. " Tôi nói, “Thật tốt nếu họ tiếp thu văn hóa đó từ tôi. Chỉ những gì không hoạt động mới cần sự chú ý. " Tôi không cần phải khen ngợi bạn vì những gì bạn đang làm tốt. Dù sao thì thành quả cũng sẽ đến và bạn sẽ được nếm chúng. Nếu những gì bạn làm không phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của tạo hoá, nó sẽ không có hiệu quả. Chính nhờ sức mạnh của bộ rễ đã tạo nên những quả ngọt. Ngay cả khi bạn nghĩ ra một số công thức có thể làm phình to phần quả một cách nhân tạo chỉ trong vài ngày, chúng tôi không biết được loại ảnh hưởng nào sẽ ảnh hưởng đến phần cây và gốc rễ.

 

 

Tâm linh có nghĩa là hiểu được rằng đó là về gốc rễ, không phải là phần quả. Nó giống như kinh Gita nói với bạn rằng bạn không nên bận tâm về kết quả của hành động. Nó cũng nói “yogastha kuru karmani” - có nghĩa là “ Trước tiên bạn phải thiết lập bản thân trong yoga, sau đó làm bất cứ điều gì bạn muốn - nó sẽ đem lại hiệu quả”. Bắt nguồn trong yoga có nghĩa là bắt nguồn trong sự hợp nhất. Bạn là một với mọi thứ xung quanh bạn. Với ý thức này, bạn muốn làm gì thì làm. Ý thức không phải là một hệ tư tưởng. Nếu bạn bắt nguồn trong trải nghiệm của yoga, thì bất cứ điều gì bạn làm, bạn sẽ tìm thấy quả ngọt của sự sống.

 

Loại quả gì sẽ mọc ra phụ thuộc vào bạn là loại cây gì. Nếu bạn là cây dừa nhưng lại hình dung ra trái xoài, bạn nhất định là kẻ thất bại. Nếu một quả dừa mọc ra, bạn sẽ không nhận ra nó chính là quả ngọt. Tôi thấy điều này đã xảy ra với quá nhiều người. Những điều tốt nhất đến với họ, nhưng họ không có bộ não để nhận ra chúng. Họ muốn điều gì đó khác mà chúng sẽ không bao giờ xảy đến với họ. Cuộc sống sẽ trở nên lãng phí nếu bạn không biết cách thưởng thức quả ngọt đang có ở đây và thay vào đó đi tìm kiếm một loại trái cây khác sẽ không bao giờ đến. Những kỳ vọng sai lầm khiến mọi người phát điên. Điều này đang xảy ra bởi vì các xã hội đã trở nên quá vụ lợi. Mọi người không quan tâm đến việc họ nên sống như thế nào mà là việc họ nên sở hữu những thứ gì. Xã hội ngày nay công nhận bạn vì những gì bạn có chứ không phải vì chính con người của bạn. Nếu bạn gọi ai đó là “đại gia”, điều đó không có nghĩa là anh ta có một bộ não to, một trái tim lớn hay nhiều trí tuệ - nó có nghĩa là anh ta có hầu bao lớn. "Anh ta có những gì?" có vẻ là điều duy nhất đáng được coi trọng ngày nay. Mọi người nghĩ rằng cách duy nhất để nâng cao bản thân là thông qua việc tích lũy.

 

 

Tất cả những gì chúng ta đang có, chúng ta đã bóc lột từ Mẹ Trái Đất. Ở một mức độ nào đó, chúng ta phải làm điều đó vì sự sống còn của mình. Nhưng nếu tất cả chúng ta đều biết cách ngồi ở đây trong nỗi vui sướng cực độ, chúng ta sẽ chỉ làm mọi thứ trong phạm vi cần thiết - không hơn không kém. Khi bạn là ai được xác định bởi đồ đạc và những thứ xung quanh bạn, bạn đang làm mọi thứ quá mức, bạn đang phá hủy hành tinh này. Bạn không thể kiểm soát điều đó, bởi vì những gì một người cho là xa xỉ, người khác cho là thứ cần phải có. Nhận thức khác nhau tùy thuộc vào trải nghiệm xã hội của mỗi người. Nhưng điều đó không hề quyết định bản chất cuộc sống của bạn. Đây là lý do vì sao Asatoma Sadgamaya. Đầu tiên hãy xác lập bản thân mình trong sự thật, sau đó tìm hiểu thế giới xung quanh bạn. Nếu bạn không bắt nguồn từ bên trong chính mình, bạn sẽ tiếp tục làm những điều mà cuối cùng chúng sẽ làm hại bạn.

Bài viết được Viisha dịch từ: https://isha.sadhguru.org/us/en/wisdom/sadhguru-spot/asatoma-sadgamaya-making-life-work?fbclid=IwAR2HH_awcVme6IdANWFgpSrsxN5MFp7_izfCZb6qu170lIOiROapUqJnZcQ


 

Đang xem: Asatoma Sadgamaya - Để thành công trong cuộc sống