Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Yoga cổ điển: Surya Kriya và Surya Shakti

Yoga cổ điển: Surya Kriya và Surya Shakti

Surya Kriya Weekend — The Hatha Yoga Effect

Trong phần tiếp theo của loạt bài về Yoga cổ điển, chúng ta xem xét các cách để căn chỉnh bản thân với nguồn năng lượng mà chúng ta gọi là Mặt trời.

Isha tìm cách mang lại yoga cổ điển ở dạng thuần khiết nhất - không phải yoga trong phòng tập, không phải sách yoga hay những kiểu yoga đổi mới khác nhau đang được truyền bá khắp nơi trên thế giới không cần hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản - mà là yoga cổ điển đúng nghĩa, vốn là một môn khoa học có sức mạnh phi thường. Đó là một hệ thống được kết hợp một cách chính xác và tỉ mỉ như một phương tiện để đạt tới những chiều hướng cao hơn.

Trong bài này, chúng ta xem xét các cách căn chỉnh hệ thống của chúng ta đồng điệu với Mặt trời - nguồn năng lượng của hành tinh này.

Cơ sở của tất cả các thực hành tâm linh có bản chất vật lý là giúp chúng ta hòa hợp với các chu kỳ của tự nhiên.

Trái đất và mặt trăng có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến sự sống, nhưng mặt trời là nguồn gốc của mọi năng lượng. Sadhguru nói với chúng ta: “Nếu tia nắng mặt trời không chiếu xuống hành tinh này thì không có khả năng tồn tại sự sống, mọi chuyện sẽ chấm dứt. Nếu mặt trời biến mất ngay bây giờ, trong vài giờ nữa, mọi thứ sẽ biến thành băng giá. Tất cả các đại dương, cũng như máu của bạn, sẽ biến thành băng giá. Năng lượng mặt trời là thiết yếu ngay cả trong cơ thể bạn. Cơ thể bạn đang duy trì nhiệt độ nhất định; cơ chế trực tiếp có thể là một cái gì đó khác nhưng về cơ bản, tất cả những gì tạo ra nhiệt trên hành tinh này – dù ở dạng sự sống hay ở dạng vật chất vô tri – tất cả đều là năng lượng mặt trời, được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau.”

Cơ sở của tất cả các thực hành tâm linh có bản chất vật chất là giúp chúng ta hòa hợp với các chu kỳ của tự nhiên. Sadhguru nói, “Nếu bạn hòa hợp với chu kỳ của mặt trời thì sức khỏe thể chất, sự an lành, sức sống, năng lượng, những thứ này bạn không cần phải bận tâm - chúng luôn ở đó với bạn.”

Sadhguru nói về ba quá trình để hòa hợp với mặt trời, sâu sắc nhất là Surya Kriya.

Một chu kỳ mặt trời dài khoảng mười hai năm rưỡi. Nếu chu kỳ sinh lý của chúng ta diễn ra đồng bộ với chu kỳ của mặt trời thì sức khỏe thể chất sẽ tuyệt vời, sự cân bằng tinh thần sẽ hoàn hảo và cuộc sống sẽ diễn ra dễ dàng. Vì vậy, làm cách nào để chúng ta hòa hợp với mặt trời để chu kỳ của chúng ta diễn ra theo chu kỳ 12 năm chứ không phải ít hơn?

Sadhguru nói về ba quá trình để hòa hợp với mặt trời, sâu sắc nhất là Surya Kriya. 

Đặt chúng vào bối cảnh, Sadhguru gọi Surya Namaskar được thực hành rộng rãi như là “anh em đồng hương” của Surya Kriya, trong khi một quá trình khác gọi là Surya Shakti sẽ là “họ hàng xa”. Thầy giải thích thêm: “Nếu bạn chỉ muốn sử dụng hệ thống này như một phương pháp rèn luyện thể chất để trở nên khỏe mạnh về thể chất, bạn hãy tập Surya Shakti. Nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn muốn tập thể dục nhịp điệu và bạn muốn trái tim mình khỏe mạnh, nhưng bạn cũng muốn có yếu tố tinh thần trong đó, bạn hãy tập Surya Namaskar. Nhưng nếu bạn muốn có một quá trình tâm linh mạnh mẽ trong quá trình thể chất mà bạn đang thực hiện thì bạn hãy tập Surya Kriya.”

Surya Kriya là phương pháp thực hành cơ bản và là một quá trình mạnh mẽ để kích hoạt mặt trời bên trong chúng ta. 

Đây là một quá trình tinh tế cần được chú ý nhiều về mặt hình học của cơ thể. Surya Namaskar phát triển từ Surya Kriya. So sánh cả hai, Sadhguru nói, “Surya Namaskar phần lớn là một cách chào mặt trời, mang lại sự cân bằng giữa Ida và Pingala. Nó cũng kích hoạt Samath prana - biểu hiện của năng lượng mặt trời trong cơ thể. Nhưng Surya Kriya có nhiều ý định tâm linh hơn và những ý nghĩa mạnh mẽ hơn gắn liền với nó, cần được dạy và học cẩn thận với mức độ tham gia nhất định. Điều rất quan trọng là nó phải được thực hành một cách cẩn thận bởi vì bất cứ thứ gì mạnh mẽ đều phải được xử lý đúng cách; nếu không sẽ không an toàn khi xử lý chúng.”

Lưu ý của biên tập viên: Các chương trình Isha Hatha Yoga là sự khám phá sâu rộng về hatha yoga cổ điển, làm sống lại các khía cạnh khác nhau của khoa học cổ xưa mà phần lớn không còn tồn tại trên thế giới ngày nay. Các chương trình này mang đến cơ hội tuyệt vời để khám phá Upa-yoga, Angamardana, Surya Kriya, Surya Shakti, Yogasanas và Bhuta Shuddhi, cùng với các phương pháp thực hành yoga mạnh mẽ khác.
*Nguồn: https://isha.sadhguru.org/en/wisdom/article/classical-yoga-surya-kriya-and-surya-shakti

Đang xem: Yoga cổ điển: Surya Kriya và Surya Shakti