Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Tại sao có quá nhiều “quy tắc” trong Yoga?

Tại sao có quá nhiều “quy tắc” trong Yoga?

Đối với một người mới tập, việc áp dụng lối sống yoga dường như có quá nhiều quy tắc mới. Tuy nhiên, Sadhguru giải thích, hiểu biết về hình học của cơ thể con người không phải là một quy tắc con người tạo ra mà là một phương pháp sống ít va chạm nhất.

Người hỏi: Tôi đang tham gia khóa đào tạo giáo viên Hatha Yoga. Ở đây, chúng tôi đang xem xét từng chi tiết, bao gồm làm thế nào để ngồi đúng cách, ăn như thế nào và ăn gì, thậm chí cả cách thở. Đâu là ranh giới giữa việc khiến bản thân vui vẻ và khiến bản thân đau khổ khi cố gắng tuân theo những quy tắc và quy định mới này?

 

Sadhguru: Trước hết, đây không phải là những quy tắc và quy định mới. Chúng chắc chắn không phải là quy định. Có lẽ chúng ta có thể gọi chúng là quy tắc – đó là một cách nhìn nhận vấn đề. Trong văn hóa Ấn Độ chưa bao giờ có giáo lý. Và Thượng đế không thể đưa ra lời răn dạy cho người Ấn Độ, bởi vì họ sẽ luôn tranh cãi. Họ sẽ hỏi quá nhiều câu hỏi. Khi chúng tôi tham gia Kailash Yatra, một trong những người Ấn Độ tham gia đã đưa ra một câu hỏi rất phức tạp. Tôi nói: “Thấy chưa, đây là vấn đề của người Ấn Độ. Bạn đang nghĩ cách để đưa ra một câu hỏi phức tạp hơn.” Một phụ nữ Trung Quốc đồng tình: “Đúng vậy! Tôi làm việc cho Liên Hiệp Quốc và tôi luôn thắc mắc tại sao chỉ có người Ấn Độ mới đặt câu hỏi.” Chúng ta có truyền thống lâu đời là đặt câu hỏi về mọi thứ.

Trong văn hóa Ấn Độ, chúng tôi coi thứ chi phối cuộc sống là dharma (pháp). Đức Phật Gautama gọi nó là pháp. Thật không may, ngày nay mọi người thường hiểu sai pháp là tôn giáo, nhưng pháp có nghĩa là luật pháp - không phải là giáo lý, triết học, hệ thống tín ngưỡng hay tôn giáo.

 

Quy luật của sự tồn tại

Có những luật con người tạo ra nhằm điều chỉnh các khía cạnh khác nhau của xã hội và thế giới, để mọi thứ hoạt động trơn tru hết mức có thể. Ví dụ, ở Ấn Độ, bạn phải lái xe ở bên trái đường. Đây không phải là chân lý mà là một thỏa thuận được thiết lập để giao thông được vận hành suôn sẻ. Một điều nữa là những chiếc xe sẽ được chế tạo cho mục đích đó. Tương tự như vậy, có nhiều luật lệ và sự sắp xếp điều chỉnh xã hội, để chúng ta không xung đột với nhau. Nhưng ngay cả trước khi có xã hội và luật lệ do con người tạo ra, cuộc sống vẫn diễn ra suôn sẻ và phát triển. Để điều đó xảy ra, phải có một số luật cơ bản chi phối.

Để đưa ra một ví dụ - nếu bạn bước vào rừng, bạn có thể không hiểu được quy luật của nó, nhưng rừng đã tồn tại hàng triệu năm. Để nó tồn tại lâu dài mà không tự hủy diệt hoặc tất cả các sinh vật tiêu diệt lẫn nhau, phải có một số quy luật chi phối nó. Trong nền văn hóa này, mọi người chú ý đến những quy luật chi phối vũ trụ, bản chất bên trong của chúng ta và quá trình sáng tạo. Và mọi người đã tìm ra điều này – không phải bằng trí tưởng tượng, không phải bằng niềm tin, mà bằng sự quan sát thuần túy về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Cách ngồi không phải là điều tôi phát minh ra. Cơ thể con người được tạo ra theo một cách nhất định. Cách Nandi ngồi trước mặt Dhyanalinga là cách ngồi đúng đắn của một con bò đực. Nhưng bạn đã được sinh ra là một con người, nên hình học của cơ thể bạn sẽ khác. Tất cả những thứ vật chất và các khía cạnh vật chất của cuộc sống đều có cơ sở hình học. Nếu bạn hiểu hình học của một vật thể nào đó – cho dù đó là cơ thể con người, con bò hay thậm chí là một vật dụng cơ khí – bạn sẽ biết cách sử dụng nó một cách tối ưu.

Mọi sinh vật khác trên hành tinh đều tìm ra hình dạng hình học của cơ thể mình và cách sử dụng nó một cách tối đa. Chỉ có con người là không làm điều đó, bởi vì họ đang chú ý đến mọi thứ ngoại trừ bản thân họ. Vì vậy những hướng dẫn trong Isha Hatha Yoga không phải là những quy tắc mới. Nếu bạn chú ý đến hình học của cơ thể, bạn sẽ ngồi và đứng theo một cách cụ thể để cơ thể hoạt động với năng lượng tối thiểu nhưng tác động tối đa. Hiệu quả của sự tồn tại vật lý phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về hình học. Nói cách khác, bạn đang chuyển từ bắt chước xã hội sang nhận thức.

Nếu chúng tôi loại bỏ tất cả đồ đạc trên người, bạn sẽ khám phá ra hình học cơ thể mình. Điều tương tự cũng áp dụng cho thực phẩm. Hệ thống của con người được thiết kế cho một loại thực phẩm nhất định. Nhưng để theo đuổi sự sinh tồn, hoặc vì ảnh hưởng văn hóa, con người có thể đã ăn đủ thứ. Ban đầu, nếu ai đó ăn một miếng thịt ở một số nơi trên thế giới thì đó là để sinh tồn chứ không phải do lựa chọn. Có thể họ không thể trồng trọt gì ở đó hoặc họ không biết gì về nông nghiệp. Chỉ sau này, nó mới trở thành một sự lựa chọn, hay có thể nói là một phần văn hóa của họ. Nếu đó là vấn đề sinh tồn thì hoàn toàn ổn. Đó không phải là vấn đề đạo đức. Vấn đề chỉ là nếu đổ nhầm nhiên liệu vào hệ thống thì bạn không thể mong đợi nó hoạt động hiệu quả.

 

Một cuộc sống hiệu quả

Hiệu quả không chỉ là làm tốt một việc cụ thể. Một khi bạn đã trở thành một con người, bạn sẽ có trí thông minh để làm bất cứ điều gì bạn cần, và trên hết là tiếp cận được toàn bộ chiều sâu và chiều hướng của việc được là một con người. Để mang lại kết quả cho cuộc sống con người, tận dụng khả năng thực hiện nhiều việc khác nhau, trên hết là mang lại mức độ nhạy cảm để bạn có thể trải nghiệm mọi khía cạnh của con người - nếu chế độ ăn uống, tư thế hoặc suy nghĩ của bạn không cho phép điều này xảy ra, tôi sẽ nói đây là một cuộc sống không hiệu quả. Làm những điều đúng đắn không phải là về đạo đức, không phải là tấm vé để lên thiên đường hay sự chấp nhận của xã hội. Làm những điều đúng đắn là tạo ra kết quả tối đa trong cuộc sống của một người. Và những người khác nhau tiếp cận nó theo những cách khác nhau. Nhưng cuối cùng, trừ khi bạn tìm ra những quy luật nào chi phối cuộc sống, bằng không bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nếu bạn chú ý và hiểu nguyên nhân và cách thức hệ thống của con người tự hình thành, nếu bạn tuân theo và hòa hợp với các quy luật này, hệ thống của bạn sẽ hoạt động với ít va chạm nhất.

Thoạt nhìn, sự giả dối dường như cũng mang lại kết quả. Có lần xảy ra chuyện hai chiếc ô tô đâm vào nhau. Một chiếc do bác sĩ lái, chiếc còn lại do luật sư lái. Sau khi va chạm, họ bò ra khỏi xe. Luật sư lấy chai whisky từ trong xe ra và nói: “Việc này cần được ăn mừng. Chúng tôi đã gặp một vụ va chạm lớn và cả hai chúng tôi đều không bị thương. Cố lên!" Anh ta đưa cái chai. Bác sĩ hơi run trước vụ tai nạn nên uống một ngụm lớn và đưa lại cái chai cho luật sư. Luật sư đặt nó trở lại xe. Bác sĩ hỏi: “Anh không uống rượu à?” Luật sư nói: “Sau khi cảnh sát đi khỏi.”

Đôi khi, các thủ thuật có tác dụng. Nhưng nếu bạn làm những việc này thường xuyên, người khác sẽ biết phải làm gì với bạn và cuộc sống sẽ biết phải làm gì với bạn. Nếu bạn không tuân theo các quy luật chi phối cuộc sống, bạn sẽ luôn bị quá trình sống hành hạ. Đối với hầu hết mọi người, chưa từng có thảm họa lớn nào xảy ra trong đời. Bên ngoài có thể tử tế với họ, nhưng cuối cùng cuộc sống đang đè bẹp họ từ bên trong. Điều này xảy ra không vì lý do nào khác ngoài việc thiếu sự phù hợp với các quy luật chi phối cuộc sống. Kết quả là có sự va chạm. Bởi vì sự va chạm bên trong nên bạn có đau đớn, lo âu, căng thẳng, áp lực, đau khổ, điên rồ – bạn muốn gọi nó là gì cũng được. Lượng ma sát quyết định khuôn mặt của bạn sẽ dài ra bao nhiêu theo thời gian. Nếu không có ma sát, khuôn mặt bạn sẽ mỉm cười.

Tất cả những khả năng mà con người có được đều do một khuôn khổ quy luật nhất định mà tạo hóa vận hành. Vì nó hoạt động như vậy nên bạn đã trở thành một con người. Nếu nó hoạt động theo cách khác, có thể bạn sẽ trở thành một con bò đực hoặc một cái cây.

Nếu bạn chú ý và hiểu lý do và cách thức hệ thống của con người được hình thành, nếu bạn tuân theo và hòa hợp với các quy luật này, hệ thống của bạn sẽ hoạt động với ít va chạm nhất. Nếu không có va chạm, bạn sẽ không đau khổ hay căng thẳng. Bạn sẽ không tạo ra đau khổ hàng ngày. Nếu bạn không biết cách điều chỉnh hệ thống của mình, ít nhất bạn phải bôi trơn nó bằng Ơn phước. Dù bạn có một chiếc máy đẹp nhưng không có chất bôi trơn cần thiết thì nó cũng sẽ phát ra những tiếng động khó chịu. Đây chính là lúc Ơn phước xuất hiện. Máy của bạn vẫn chưa được căn chỉnh chính xác nhưng Ơn phước sẽ làm cho nó không bị ma sát.

Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này được dịch bởi các tình nguyện viên. Chúng tôi cố gắng truyền tải sự thông thái của Sadhguru đến khán giả nói tiếng Việt theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, truyền đạt ý nghĩa của những gì đã nói gần với bản gốc nhất có thể. Nhưng việc phiên dịch trí tuệ của một bậc thông thái không phải là một việc dễ dàng. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ lỗi dịch thuật nào có thể xảy ra.

Bạn có thể xem bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại: 

https://isha.sadhguru.org/yoga/yoga-articles-yoga/many-rules-yoga/

Đang xem: Tại sao có quá nhiều “quy tắc” trong Yoga?