Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Sự thật là gì?

Sự thật là gì?

“Sự thật là gì và bản chất của nó là gì,” là câu hỏi Arjuna hỏi Krishna trên chiến trường Kurukshetra. Sadhguru giải thích câu trả lời của Krishna và giải thích thêm về “mật hoa tối thượng của cuộc sống”.

 

Sadhguru: Khi Arjuna hỏi Krishna, “Bản chất của sự thật mà ngài đang nói đến là gì? Tôi không thể hiểu được nó,” Krishna nói, “Bản chất của sự thật là nếu bạn uống thứ trông giống như amritam (mật hoa), nó sẽ trở thành visham (chất độc). Nếu bạn uống thứ trông giống như visham, nó sẽ trở thành amritam.”

 

Điều duy nhất bạn không muốn trong cuộc đời mình đó là sự trống rỗng. Tất cả những rắc rối mà bạn gặp phải trong cuộc sống về học vấn, gia đình, nghề nghiệp, tiền bạc và các vấn đề, là bởi vì bằng cách nào đó, bạn muốn đảm bảo rằng cuộc sống của mình không trống rỗng. Đó là tất cả những gì bạn đang cố gắng làm, bằng bất cứ giá nào. Nhưng nếu bạn trở nên trống rỗng một cách có ý thức thì đó chính là mật ngọt tối thượng của cuộc sống. Tuy nhiên, trong nhận thức thông thường của bạn, nó hoàn toàn là chất độc. Không ai muốn nó. Nhưng nếu bạn uống nó, nó sẽ trở thành mật hoa của bạn.

 

Đồng thời, tất cả những thứ khác mà bạn coi là mật ngọt - cho dù đó là kiến thức, tiền bạc, quyền lực, tình yêu hay bất cứ thứ gì - bạn đã chạy theo chúng, nhưng điều gì đã xảy đến với bạn? Những niềm vui nho nhỏ đã đến với bạn nhưng cuối cùng, khi bạn nhìn xung quanh, cuộc sống của bạn đã biến mất. Khi cố gắng chạy theo cái gọi là mật hoa, bạn đã bị cướp mất đi cuộc sống. Và tất cả những cay đắng, đau khổ trên hành tinh này chỉ là do con người chạy theo những thứ đó mà thôi, chẳng phải sao? Nhưng nếu bạn chọn thứ trông giống như chất độc, cuộc sống của bạn sẽ trở thành mật hoa. Đó là bản chất của sự thật.
 

Nếu Đấng thiêng liêng phải đi vào bạn và biểu lộ chính nó bên trong bạn, bạn cần một không gian trống rỗng. Nếu không thì tất cả những gì có ở đó chỉ là ác quỷ của tâm trí bạn mà thôi. Chỉ khi có sự trống rỗng, sự thiêng liêng sẽ xảy đến với bạn. Bạn đã biết đến tình yêu, niềm vui và sự bình yên chỉ trong những khoảnh khắc trống rỗng - tất cả những điều đẹp đẽ đã xảy ra với bạn chỉ trong những khoảnh khắc trống rỗng. Nhưng về mặt logic và tâm trí, bạn cho rằng sự trống rỗng là điều mà bạn không muốn. Nó trông giống như chất độc, nhưng nó lại là mật hoa.

 

Đào trúng mỏ vàng

Nếu bạn chạy theo sự thỏa mãn thì đó sẽ là một cuộc chạy đua vô tận. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Có ba cách trong đó bạn đang cố gắng hoàn thiện bản thân. Bạn muốn túi của bạn luôn đầy ắp của cải. Bạn muốn đầu mình tràn đầy kiến thức – bạn muốn biết mọi thứ. Bạn muốn trái tim mình tràn đầy – bạn muốn yêu và bạn muốn mọi người yêu bạn. Đây là ba cách duy nhất mà bạn đang cố gắng thực hiện. Bây giờ giả sử tôi đưa cho bạn tất cả số tiền trên hành tinh này, túi của bạn sẽ đầy hay nó vẫn có thể nhận thêm một ít nữa? Vẫn có thể nhận thêm một ít nữa, đúng không? Cho nên về bản chất, túi của bạn không thể đầy được. Nếu tôi nghiền nát tất cả các thư viện trên hành tinh này và nhét nó vào đầu bạn, liệu đầu bạn có trở nên đầy không? Không, vẫn có thể nhận thêm một ít nữa. Vì vậy, về bản chất, đầu bạn không thể trở nên đầy được. Nếu bạn bao gồm tất cả dân số như một phần của chính mình và yêu thương họ, liệu trái tim bạn có trở nên tràn đầy hay bạn vẫn có thể bao gồm thêm một đứa trẻ sơ sinh? Bạn có thể, vì vậy cái này cũng không thể trở nên đầy được. Vì vậy, nếu bạn chạy theo sự thỏa mãn, bạn sẽ chạy đua vô tận.
 

Nhưng sự trống rỗng luôn tràn đầy. Cái trống rỗng là tuyệt đối trống rỗng. Nó không bao giờ trống rỗng một nửa. Không có cái gọi là sự trống rỗng không trọn vẹn. Để thấy được điều này, cần phải có nhận thức và chỉ khi đó bạn mới nhận ra được mật hoa của cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ nhầm chất độc là mật hoa và lãng phí cuộc đời mình để chạy theo nó. Đây là nền tảng của đời sống tâm linh. Người ta nghĩ rằng ai đó trên con đường tâm linh đã từ bỏ tất cả. Họ đã không từ bỏ bất cứ điều gì. Họ đã đào trúng một mỏ vàng. 

Chẳng có gì là vấn đề cả và không có những điều vô nghĩa. (Đây là cách chơi chữ của Sadhguru)

 

Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này được dịch bởi các tình nguyện viên. Chúng tôi cố gắng truyền tải sự thông thái của Sadhguru đến khán giả nói tiếng Việt theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, truyền đạt ý nghĩa của những gì đã nói gần với bản gốc nhất có thể. Nhưng việc phiên dịch trí tuệ của một bậc thông thái không phải là một việc dễ dàng. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ lỗi dịch thuật nào có thể xảy ra.

Bạn có thể xem bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại: https://isha.sadhguru.org/en/wisdom/article/what-is-truth

Đang xem: Sự thật là gì?