Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Sự khác nhau giữa Isha Hatha Yoga và Yoga phương Tây

Sự khác nhau giữa Isha Hatha Yoga và Yoga phương Tây

Khi Yoga tiếp tục trở nên phổ biến trên toàn cầu, nó đã phát triển theo nhiều cách để phục vụ cho nhiều người. Trong bối cảnh này, sẽ rất hữu ích nếu hiểu được các sắc thái phân biệt các phương pháp tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như Isha Hatha Yoga và các lớp Yoga Studio phương Tây thường thấy. Vấn đề không phải là tính ưu việt mà là hiểu được sự khác biệt của chúng và đánh giá cao những lợi ích riêng biệt mà mỗi loại mang lại.

 

1. Nền tảng

Isha Hatha Yoga

Isha Hatha Yoga xuất phát từ Tổ chức Isha, được thành lập bởi Sadhguru. Các phương pháp thực hành của Isha dựa trên nền tảng là Hatha Yoga cổ điển, một hình thức Yoga truyền thống đã được truyền qua nhiều thế kỷ ở dạng thuần khiết nhất. Trọng tâm của nó là hợp nhất cơ thể, tâm trí, cảm xúc và năng lượng để nâng cao trải nghiệm về cuộc sống cho người tập. Hình thức Yoga này xem cơ thể như một nền tảng để khám phá những chiều hướng cao hơn của cuộc sống - mang đến sự chuyển đổi sâu sắc ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của một người.

 

Lớp học Yoga phương Tây

Mặt khác, các lớp học Yoga phương Tây thường là nơi hội tụ của nhiều truyền thống yoga khác nhau. Điều này có thể bao gồm các yếu tố của Hatha, Vinyasa, Power, Ashtanga hoặc Bikram yoga, cùng những yếu tố khác. Sự thích nghi của phương Tây thường nhấn mạnh đến các khía cạnh thể chất của yoga, chẳng hạn như tính linh hoạt, sức mạnh và sự cân bằng, và nó thường ít tập trung vào các khía cạnh tinh thần và thiền định vốn là bản chất của các thực hành yoga truyền thống.

 

2. Cách tiếp cận các Asana

Isha Hatha Yoga

Trong Isha Hatha Yoga, asana (tư thế) không chỉ đơn thuần là các bài tập thể chất mà còn là phương tiện để điều chỉnh cơ thể của một người theo hình học vũ trụ. Mỗi asana được thực hiện chậm rãi với trọng tâm là duy trì trạng thái thiền định. Việc thực hành tập trung vào độ chính xác và sự điều chỉnh của cơ thể, hơi thở và tâm trí. Nó có xu hướng có nhịp độ chậm hơn và được thực hiện khi nhắm mắt, cho phép người tập đi sâu vào từng tư thế, cùng nhau khám phá các chiều không gian khác nhau. Nó trở thành một quá trình sống hơn là một hoạt động thể chất.

 

Lớp học Yoga phương Tây

Các lớp Yoga phương Tây có xu hướng có tốc độ nhanh hơn, thường chuyển nhanh từ asana này sang asana khác theo trình tự trôi chảy (như trong Vinyasa hoặc Power yoga). Sự nhấn mạnh ở đây thường tập trung nhiều hơn vào thể chất và ít hơn về khía cạnh thiền định hoặc tinh thần của yoga. Điều này không có nghĩa là các tầng lớp phương Tây coi thường chánh niệm, nhưng việc tập trung vào thể chất đôi khi có thể làm lu mờ các yếu tố tinh thần và tâm linh.

 

3. Sự phát triển cá nhân và tự chuyển hoá

Isha Hatha Yoga

Isha Hatha Yoga có nguồn gốc sâu xa từ ý tưởng chuyển hóa, nhằm mục đích giúp người tập trải nghiệm cuộc sống vượt xa khả năng thể chất và tinh thần hạn chế của họ. Các phương pháp được dạy có thể góp phần cải thiện sức khỏe và tăng cường sức sống, quản lý căng thẳng tốt hơn và nâng cao nhận thức, nuôi dưỡng cảm giác cân bằng, sáng suốt, bình yên và vui vẻ.

 

Lớp học Yoga phương Tây

Mặc dù các lớp học Yoga phương Tây mang lại lợi ích phát triển cá nhân như giảm căng thẳng, cải thiện thể lực và ý thức cộng đồng, nhưng chúng có thể không mang lại sự chuyển hoá sâu sắc như Isha Hatha Yoga. Điều này phần lớn là do sự tập trung rộng rãi hơn vào khía cạnh thể chất của việc luyện tập.

 

4. Giáo viên và phương pháp giảng dạy

Isha Hatha Yoga

Các giáo viên theo truyền thống Isha Hatha Yoga phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt và chuyên sâu. Họ được đào tạo để có thể truyền tải các khía cạnh tinh thần và thiền định của yoga cũng như các khía cạnh thể chất. Giáo viên Isha Yoga thường đưa ra những điều chỉnh và hướng dẫn riêng để giúp học viên điều chỉnh cơ thể, hơi thở và tâm trí, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi luyện tập.

 

Lớp học Yoga phương Tây

Chất lượng giảng dạy có thể rất khác nhau ở các lớp học Yoga phương Tây. Mặc dù nhiều giáo viên được chứng nhận và có tay nghề cao nhưng trình độ đào tạo và kinh nghiệm có thể khác nhau đáng kể. Các lớp học thường có quy mô lớn hơn, điều này có thể hạn chế mức độ quan tâm và hướng dẫn cá nhân mà mỗi học sinh nhận được.

 


 

Tóm lại, cả lớp Isha Hatha Yoga và Yoga phương Tây đều có những thế mạnh riêng và mang lại những trải nghiệm khác nhau. Isha Hatha Yoga cung cấp một phương pháp tiếp cận toàn diện, tích hợp các khía cạnh thể chất, tinh thần và tâm linh của yoga, thúc đẩy sự chuyển hóa bản thân một cách sâu sắc. Yoga phương Tây, tập trung vào thể chất và tính linh hoạt, mang đến một điểm khởi đầu quen thuộc và dễ tiếp cận hơn cho nhiều người mới bắt đầu.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp luyện tập vượt xa việc tập thể dục, thúc đẩy sự phát triển tinh thần và chuyển hóa bản thân thì Isha Hatha Yoga có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là cải thiện thể chất và tính linh hoạt, các lớp Yoga phương Tây có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn. Như mọi khi, sự lựa chọn “tốt hơn” phụ thuộc vào mục tiêu, nhu cầu và nguyện vọng cá nhân của bạn cho hành trình Yoga của mình.

 

Yoga, dưới bất kỳ hình thức nào, đều có thể mang lại vô số lợi ích khi luyện tập với nhận thức, sự cống hiến và tôn trọng cội nguồn của nó. Khi bạn khám phá thế giới Yoga, hãy nhớ rằng khía cạnh quan trọng nhất là hành trình cá nhân của bạn hướng tới sức khỏe, sự hài hòa và khám phá bản thân.

Bài dịch từ: 

https://www.classicalhathayoga.ca/post/isha-hatha-yoga-vs-western-yoga-studio-classes-a-comparison


Tại Việt Nam, Viisha tổ chức rất nhiều chương trình Isha Hatha Yoga trên toàn quốc như Upa-yoga, Angamardana, Surya Kriya, Surya Shakti, YogasanasBhuta Shuddhi, cùng với các phương pháp thực hành yoga mạnh mẽ khác, bạn có thể theo dõi tại: https://viisha.vn/pages/lop-hoc-sap-dien-ra

Đang xem: Sự khác nhau giữa Isha Hatha Yoga và Yoga phương Tây