Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Khoa học của Hatha Yoga - Tầm quan trọng của yoga cổ điển

Khoa học của Hatha Yoga - Tầm quan trọng của yoga cổ điển

Sadhguru xem Hatha Yoga không phải là một bài tập thể chất mà là một phương tiện mạnh mẽ để chuẩn bị cho cơ thể đến với những khả năng cao hơn. Thầy nhìn vào tầm quan trọng của một Guru trong truyền thống Ấn Độ và tại sao Hatha Yoga chỉ có thể trở nên sống động khi "sự sống được thổi vào đó".

 

Sadhguru: Thật không may ở phần phía tây của thế giới, nếu bạn thốt ra từ “yoga”, mọi người sẽ nghĩ bạn phải vặn mình như dây cao su hoặc đứng bằng đầu. Yoga không phải là một hình thức tập thể dục. Từ “yoga” có nghĩa là sự hợp nhất. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh rằng toàn bộ sự tồn tại chỉ là một năng lượng. Vì vậy, nếu tất cả những điều này là một năng lượng, tại sao bạn lại không trải nghiệm nó theo cách đó? Nếu bạn có thể phá vỡ những giới hạn của ảo tưởng rằng bạn tách biệt và bắt đầu trải nghiệm sự thống nhất của sự tồn tại thì đó là yoga. Các tôn giáo trên thế giới luôn nói về Thượng đế ở khắp mọi nơi. Cho dù bạn nói Thượng đế ở khắp mọi nơi hay nói mọi thứ đều là một năng lượng, nó có khác gì không? Đó đều là cùng một thực tế tương tự. Khi một điều gì đó được suy luận bằng toán học, chúng ta gọi nó là khoa học. Khi bạn tin vào điều gì đó, chúng ta gọi đó là tôn giáo. Khi bạn tìm ra phương pháp để đạt được điều đó, chúng ta gọi đó là yoga. Vậy yoga là gì, cái gì không phải là yoga? Không có những điều như vậy.

 

Để dẫn bạn tới trải nghiệm yoga – về sự hợp nhất và vô biên – chúng tôi vận dụng năng lượng và di chuyển hệ thống theo một cách nhất định. Tư thế vật lý là một khía cạnh của điều này. Hiểu cơ chế hoạt động của cơ thể, tạo ra một bầu không khí nhất định, sau đó sử dụng cơ thể hoặc các tư thế cơ thể để điều khiển năng lượng của bạn theo những hướng cụ thể chính là những nội dung của Hatha Yoga hay yogasana. Hatha yoga không phải là tập thể dục. Asana có nghĩa là một tư thế. Nếu tôi ngồi một kiểu nào đó thì đó là một asana. Nếu tôi ngồi theo cách khác thì đó là một asana khác. Vì vậy có thể thực hiện được vô số asana. Trong số vô số tư thế mà cơ thể có thể thực hiện, 84 tư thế cơ bản đã được xác định là yogasana.

 

Hatha yoga là một quá trình chuẩn bị cho yoga. Từ “ha” có nghĩa là mặt trời, “ta” có nghĩa là mặt trăng. “Hatha” có nghĩa là yoga mang lại sự cân bằng giữa mặt trời và mặt trăng trong bạn, hay Pingala và Ida trong bạn. Bạn có thể khám phá Hatha yoga theo những cách giúp bạn vượt qua những giới hạn nhất định, nhưng về cơ bản, đó là sự chuẩn bị về mặt thể chất – chuẩn bị cơ thể đến với khả năng cao hơn.

 

Có những khía cạnh khác cho vấn đề này, nhưng nói một cách đơn giản, chỉ bằng cách quan sát cách ai đó đang ngồi, bạn gần như biết được điều gì đang xảy ra với họ. Nếu bạn đã quan sát chính mình, nếu bạn tức giận, bạn sẽ ngồi một hướng; nếu bạn hạnh phúc, bạn ngồi cách khác; nếu bạn chán nản, bạn hãy ngồi theo một cách khác. Đối với mỗi cấp độ ý thức hoặc tình huống tinh thần và cảm xúc khác nhau mà bạn trải qua, cơ thể bạn sẽ có xu hướng thực hiện một số tư thế nhất định một cách tự nhiên. Điều ngược lại là khoa học về asana. Nếu bạn một cách ý thức đưa cơ thể mình vào các tư thế khác nhau, bạn cũng có thể nâng cao ý thức của mình.

 

Việc luyện tập như bạn thấy hiện nay ở hầu hết các nơi – cơ chế của nó – chỉ đơn giản là của cơ thể.

 

Sau hai mươi năm yoga du nhập vào phương Tây và trở nên phổ biến, mặc dù đôi khi nó được dạy theo những cách không được mong đợi, nhưng lợi ích sức khỏe của nó là không thể phủ nhận, dù bạn sống ở đâu và làm gì. Hiện nay số lượng người tập yoga ngày càng tăng. Điều này có thể đơn giản là do cộng đồng khoa học đang dần bắt đầu nhận ra chiều sâu và nhiều chiều hướng của yoga là như thế nào. Nhưng nếu loại yoga không đúng đắn, lệch lạc này lan rộng, trong mười lăm năm nữa, các nghiên cứu khoa học sẽ xuất hiện rõ ràng và cho bạn biết nó có hại cho con người theo rất nhiều cách, và đó sẽ là sự sụp đổ.

 

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải đưa yoga cổ điển trở lại như xưa. Nếu nó được dạy trong một bầu không khí thích hợp với ý thức từ tốn và toàn diện nhất định về toàn bộ quá trình, thì đó là một quá trình thực sự tuyệt vời để biến hệ thống cơ thể của bạn thành một phương tiện tuyệt vời, một thiết bị thần kỳ để tiếp nhận Sự thiêng liêng.

 

Đó là một cách sống rất mạnh mẽ. Quyền lực, không phải trên người nào khác; tất cả là về sức mạnh để tiếp cận cuộc sống.

 

Lưu ý của Biên tập viên: Các chương trình Isha Hatha Yoga là sự khám phá sâu rộng về hatha yoga cổ điển, làm sống lại các khía cạnh khác nhau của khoa học cổ xưa mà phần lớn không còn tồn tại trên thế giới ngày nay. Các chương trình này mang đến cơ hội tuyệt vời để khám phá Upa-yoga. Bạn có thể tham khảo các lớp Isha Hatha Yoga được tổ tại Việt Nam tại: https://viisha.vn/pages/lop-hoc-sap-dien-ra
 

Bài viết này được dịch bởi các tình nguyện viên. Chúng tôi cố gắng truyền tải sự thông thái của Sadhguru đến khán giả nói tiếng Việt theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, truyền đạt ý nghĩa của những gì đã nói gần với bản gốc nhất có thể. Nhưng việc phiên dịch trí tuệ của một bậc thông thái không phải là một việc dễ dàng. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ lỗi dịch thuật nào có thể xảy ra.

Bạn có thể xem bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại: https://isha.sadhguru.org/en/wisdom/article/science-of-hatha-yoga

Đang xem: Khoa học của Hatha Yoga - Tầm quan trọng của yoga cổ điển