Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Hướng dẫn học Yoga cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học Yoga cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học yoga nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, Sadhguru sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến của “người mới bắt đầu tập yoga”.

1. Yoga là gì và vai trò của các tư thế (asana) trong yoga là gì? Chúng ta tìm kiếm đạt được điều gì thông qua yoga?

Sadhguru: Yoga không phải là một hình thức tập thể dục như mọi người thường hiểu lầm ngày nay. “Yoga” theo nghĩa đen có nghĩa là sự hợp nhất. Khoa học hiện đại chứng minh rằng toàn bộ sự tồn tại chỉ là một năng lượng - nhưng bạn không trải nghiệm nó theo cách đó. Nếu bạn có thể phá vỡ ảo tưởng rằng bạn tách biệt và trải nghiệm sự thống nhất của sự tồn tại thì đó là yoga. Để dẫn bạn tới trải nghiệm này, có nhiều phương pháp khác nhau. Asana là một khía cạnh.

Có những khía cạnh khác cho vấn đề này, nhưng theo một cách đơn giản, nếu bạn quan sát bản thân mình, khi bạn tức giận, bạn ngồi một kiểu. Nếu bạn hạnh phúc, bạn ngồi cách khác. Nếu bạn chán nản, bạn ngồi một cách khác nữa. Đối với mọi cấp độ ý thức hoặc tình huống tinh thần và cảm xúc mà bạn trải qua, cơ thể bạn có xu hướng thực hiện các tư thế nhất định khác nhau. Điều ngược lại chính là ngành khoa học về asana. Nếu bạn ý thức đưa cơ thể mình vào các tư thế khác nhau, bạn có thể nâng cao ý thức của mình. Hiểu được cơ chế hoạt động của cơ thể, tạo ra một bầu không khí nhất định và sử dụng cơ thể để điều khiển năng lượng của bạn theo những hướng cụ thể chính là nội dung của yogasanas.

2. Có một số vị thầy yoga cung cấp chứng chỉ giảng dạy yoga. Nhưng ở hình thức nguyên bản, quy trình trở thành giáo viên yoga như thế nào?

Sadhguru: Yoga là một công nghệ chủ quan, không phải khách quan. Cho dù ai đó đến để giảm đau lưng hay để khám phá các chiều không gian thần bí, ban đầu, chúng tôi đều dạy những điều giống nhau bởi vì chính sự thay đổi về tính chủ quan khiến cùng một thiết bị có thể làm những việc khác nhau cho những người khác nhau.

Vì vậy, khi một thứ gì đó được đặt vào tay bạn sâu sắc hơn nhiều so với khả năng bạn có thể nắm bắt ngay bây giờ, điều quan trọng là bạn phải giữ mình theo một cách nhất định - người đang ngồi trước mặt bạn quan trọng hơn bản thân bạn. Điều này được gọi là upasana. Upasana có nghĩa là bạn không ngồi ở ghế chính, bạn ngồi ở ghế phụ trong cuộc sống của chính bạn, bên trong chính bạn. Đối với người mong muốn truyền đạt yoga, điều quan trọng nhất là đứng sang một bên – ở đó nhưng đứng xa. Nếu bạn có thể làm được điều này thì những chiều hướng vượt ngoài sự hiểu biết và kinh nghiệm của bạn sẽ mở ra. Và đây là một điều may mắn lớn bởi vì nếu bạn có thể làm được điều gì đó vượt xa chính mình thì đó là điều tuyệt vời nhất đối với bất kỳ con người nào.

3. Ngày nay, có mạng xã hội, YouTube và các phương tiện khác dạy yoga trong khi người xem ngồi ở nhà. Có an toàn khi theo đuổi yoga theo cách như vậy không?

Sadhguru: Yoga cần được thực hiện trong một bầu không khí cực kỳ cam kết vì nó là một công cụ to lớn để chuyển hóa. Nếu thứ gì đó có khả năng chuyển hóa, nó cũng có khả năng gây ra thiệt hại nếu xử lý sai.

Tuy nhiên, có một thứ gọi là upa-yoga, mang lại cho bạn những lợi ích về thể chất và tâm lý nhưng không chạm đến khía cạnh tâm linh. Upa-yoga không yêu cầu mức độ cam kết như thế cũng như không gây ra vấn đề gì nếu bạn thực hiện không đúng cách vì bạn không thể làm sai được – nó quá đơn giản!

Trong ngôn ngữ bản địa của Ấn Độ, từ upa yoga có nghĩa là điều gì đó hữu ích, nhưng thực ra nó có nghĩa là yoga phụ hoặc tiền yoga. Bài thực hành có thể được học trong năm phút. Bạn có thể thực hành nó ở bất cứ đâu và lợi ích là khá to lớn. Upa-yoga là một cách an toàn để đưa yoga ra thế giới trên quy mô lớn. Một khi mọi người trải nghiệm được những lợi ích, họ sẽ tự nhiên tìm đến yoga một cách nghiêm túc hơn và đó là lúc yoga nên đi vào cuộc sống của họ.

Bạn có thể xem hướng dẫn thực hành Upa Yoga do Isha Yoga hướng dẫn trong video dưới đây. Các quy trình kéo dài 5 phút này là những công cụ dễ thực hành nhưng hiệu quả được Sadhguru thiết kế nhằm nâng cao sức khỏe, niềm vui, sự bình yên, tình yêu, thành công và khám phá nội tâm, giúp một người xử lý với nhịp độ bận rộn của cuộc sống hiện đại và nhận ra toàn bộ tiềm năng của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

 

 

4. Yoga đã được biết đến rộng rãi bên ngoài Ấn Độ, nhưng nó cũng đã khai sinh ra các môn yoga khác như yoga dưới nước hay là yoga neon. Điều này ảnh hưởng thế nào đến việc tập yoga?

Sadhguru: Sẽ luôn có doanh nghiệp xoay quanh bất cứ điều gì trở nên phổ biến một cách hợp lý. Chúng ta không nên bị phân tâm hay quấy rầy bởi những điều này. Họ có dạy nó đúng cách không? Có những dấu hỏi về nó. Một số người trong số họ đang dạy nó đúng cách, một số thì không. Những biểu hiện này là kết quả của quá trình thương mại. Nhưng những biến dạng này đang xảy ra đây đó chỉ trên bề mặt. Cốt lõi của yoga không bị xáo trộn dưới bất kỳ hình thức nào.

5. Có rất nhiều trung tâm cung cấp các lớp học yoga. Làm thế nào người ta có thể xác định một bậc thầy yoga thực sự?

Sadhguru: Không có cái gọi là guru thực sự và guru giả mạo. Chỉ là có những “doanh nhân tâm linh” mà thôi. Trước đây từng có sự kiểm soát chất lượng trong các phong trào tâm linh, nhưng sau khi là một quốc gia bị đô hộ trong 1000 năm, những điều này ngày nay đã không còn ở Ấn Độ. Vì vậy, có rất nhiều điều buồn cười xảy ra, nhưng điều bạn phải làm là đánh giá xem nó có phù hợp với bạn hay không. Những gì được cung cấp cho bạn, hãy đưa nó vào cuộc sống của bạn - nếu nó hiệu quả, hãy giữ nó, nếu nó không hiệu quả, hãy vứt nó đi và tìm kiếm thứ khác.

6. Có rất nhiều điều để nói về yoga nhưng làm thế nào người ta có thể đi theo con đường yoga ở hình thức nguyên bản của nó?

Sadhguru: Yoga không phải là hình thức luyện tập vào buổi sáng và buổi tối. Có một sự thực hành nhưng đó không phải là khía cạnh duy nhất. Mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn, từ cách bạn bước đi, hít thở, tương tác – mọi thứ đều phải trở thành một quá trình tập yoga. Không có gì được loại trừ khỏi điều này.

Yoga không phải là thứ bạn làm. Yoga là thứ mà bạn trở thành. Nó không phải là một hành động, nó là một phẩm chất. Nếu bạn trau dồi cơ thể, tâm trí, cảm xúc và năng lượng của mình đến một mức độ chín muồi nhất định thì một phẩm chất nhất định sẽ nảy sinh trong bạn. Đó là yoga. Việc thực hành có mang lại phẩm chất đó không? Chắc chắn rồi, nhưng chúng tôi không dạy nó như một loại hành động mà bạn chỉ thực hiện trong vài phút mỗi ngày.

Nếu bạn chăm sóc tốt khu vườn của mình thì hoa sẽ nở. Tương tự như vậy, nếu bạn chăm sóc tốt cái mà bạn gọi là “bản thân mình”, cuộc sống của bạn sẽ bung nở. Điều đó có nghĩa là an lạc, hạnh phúc hay vui vẻ không phải do cái gì bên ngoài quyết định mà do chính bạn quyết định. Đây là điều mà mỗi con người phải tự làm cho mình. Yoga là một công cụ chủ quan để điều này xảy ra.

Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này được dịch bởi các tình nguyện viên. Chúng tôi cố gắng truyền tải sự thông thái của Sadhguru đến khán giả nói tiếng Việt theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, truyền đạt ý nghĩa của những gì đã nói gần với bản gốc nhất có thể. Nhưng việc phiên dịch trí tuệ của một bậc thông thái không phải là một việc dễ dàng. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ lỗi dịch thuật nào có thể xảy ra.

Bạn có thể xem bài viết gốc bằng Tiếng Anh tại: https://isha.sadhguru.org/yoga/yoga-articles-yoga/how-to-do-yoga/

Đang xem: Hướng dẫn học Yoga cho người mới bắt đầu