Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Hatha Yoga giúp ích cho tâm trí bạn như thế nào?

Hatha Yoga giúp ích cho tâm trí bạn như thế nào?

Người hỏi: Tôi rất khó ghi nhớ. Việc tiếp thu thông qua chuyển giao bằng ngôn ngữ là một điều rất khó khăn đối với tôi. Thầy có thể chia sẻ thêm về điều này?

 

𝙎𝙖𝙙𝙝𝙜𝙪𝙧𝙪: Mọi thứ bạn nhìn, nghe, ngửi, nếm và chạm vào đều được ghi lại. Mọi thứ vẫn luôn được ghi lại tất cả. Giả sử bây giờ tôi bạo hành bạn thậm tệ, bạn sẽ nhớ nó suốt đời. Bạn có trí nhớ tuyệt vời. Bạn chỉ nhớ những lời nói xấu, vấn đề chỉ có thế thôi. Vấn đề chỉ là bạn không có khả năng lấy lại một số phần ký ức nhất định khi bạn cần chúng. Bạn không thể chọn ra những gì bạn muốn. Đây chỉ là vấn đề của sự sáng suốt, không phải của ký ức. Nếu chúng ta nói điện thoại có bộ nhớ thấp, điều đó có nghĩa là khả năng ghi của nó bị hạn chế. Mặt khác, nếu tôi nhấn “2” và nó hiển thị “5” thì vấn đề không phải là bộ nhớ kém mà là bàn phím bị hỏng. Vấn đề của bạn cũng là vấn đề về “bàn phím bị hỏng”. Không cần phải sửa chữa ký ức – mọi thứ bạn trải nghiệm đều được ghi lại. Bạn không thể lấy được thông tin chính xác – đó là toàn bộ vấn đề.

 

Mang độ chính xác vào cuộc sống

Chúng ta phải làm việc một cách sáng suốt. Điều gì mang lại cho chúng ta sự sáng suốt trong tâm trí? Một điều đơn giản bạn có thể làm để cải thiện sự sáng suốt là xử lý mọi việc bạn làm với độ chính xác nhất định. Hatha Yoga tập trung vào sự chính xác – vị trí của bàn chân, bàn tay của bạn ở đâu, bạn nên giữ đầu như thế nào, cách bạn di chuyển, cách bạn đặt những thứ bạn mang theo, v.v. Nếu bạn đưa sự chính xác vào hoạt động của mình thì tâm trí bạn sẽ có sự chính xác. Bạn cần rèn luyện tính chính xác trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Phòng của bạn như thế nào, bạn đi ngủ như thế nào - mọi thứ. Mang sự tỉ mỉ mà bạn áp dụng khi thực hiện một asana (tư thế thực hành yoga) vào cuộc sống của mình. Bạn sẽ thấy, dần dần, tâm trí sẽ trở nên rất sáng suốt. Nó sẽ trở nên tỉ mỉ với mọi thứ.

Từ lúc này, một thực hành đơn giản mà bạn có thể làm là khi đứng, khi ngồi, khi đi, bất kể bạn làm gì, hãy làm nó một cách chính xác và chú tâm. Có ý thức chú tâm tới mọi thứ xung quanh. Ví dụ, ở đây có năm cột, một cái bình, một tảng đá lớn, một cái ao, bốn cột nữa, một cửa. Cao bao nhiêu? Trông như mười hai feet. Chỉ cần thực hành điều này với mọi thứ. Từ đây đến đó bao nhiêu bước? Đừng đếm “một, hai…” – hãy bắt đầu bước đi và để ý “Được rồi, tôi nghĩ đó là ba”, ba nữa, và ba nữa. Sau vài ngày, hãy thực hiện từng bước bốn, năm hoặc mười một – không cần suy nghĩ, bạn phải từ từ biết mình đã đi được mười hai bước khi nào. Đây là yoga. Hiệu ứng này sẽ tự xảy ra trong một khoảng thời gian.

 

Độ chính xác mà bạn cố gắng mang đến cho cơ thể cũng như mang nó đến tâm trí bạn. Hãy để tâm trí bắt chước cơ thể. Bạn sẽ thấy, sự sáng suốt sẽ tự nhiên đến.

Nguồn bài viết: https://isha.sadhguru.org/yoga/yoga-articles-hatha-yoga-asanas/hatha-yoga-can-help-mind/

Đang xem: Hatha Yoga giúp ích cho tâm trí bạn như thế nào?