Hotline: 0936.234.036 (8h - 17h)
Thông báo của tôi

Bản chất của tiến trình thực hành Isha Hatha Yoga

Bản chất của tiến trình thực hành Isha Hatha Yoga

Sadhguru trả lời câu hỏi về việc vì sao các sadhaka (người thực hành tâm linh) có thể gặp phải “một số bệnh, tai nạn nhỏ hoặc những biến động về mặt cảm xúc” và giải thích rằng đây là do quá trình này đang diễn ra nhanh chóng.

Người hỏi: Một thời gian sau khi bắt đầu tập hatha yoga, dường như tôi đã nhiễm phải một loại virus nào đó và phải mất một thời gian tôi mới khỏi được. Một điều nữa là đôi khi tôi cảm thấy nản lòng khi thấy người khác trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn tôi rất nhiều. Xin thầy có thể nói đôi điều về việc này?

 

Mục đích tối thượng

Sadhguru: Điều này có thể xảy ra đối với những người mới bắt đầu tập hatha yoga. Ban đầu thì họ cảm thấy tuyệt vời trong một vài tuần. Sau đó, họ có thể gặp phải một số bệnh, tai nạn nhỏ hoặc những biến động về mặt cảm xúc. Đó chính là lúc bạn cần phải tiếp tục thực hành chúng. Giả sử bạn bắt đầu tập một bài thể dục đơn giản - rồi toàn thân bạn đều đau nhức vào ngày hôm sau. Nếu vì thế mà bạn bỏ tập thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Nếu bạn nỗ lực vượt qua nỗi đau đó, sau một thời gian, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Tương tự như vậy, khi bạn tập yoga, nhiều quá trình liên quan đến nghiệp sẽ diễn ra.

isha yoga sadhguru

Một mục tiêu chính của yoga là đẩy nhanh cuộc sống và chu kỳ nghiệp của bạn. Hiện nay, có thể trọng tâm của bạn là tìm cách chữa lành bệnh đau lưng hoặc một số vấn đề tâm lý, nhưng cuối cùng, mục đích vẫn là mukti - sự giải thoát. Khi bạn đi qua chu kỳ nghiệp của mình một cách nhanh chóng, những nỗi đau khổ mà bạn phải chịu ở dạng pha loãng trong 20 năm có thể xảy đến với bạn ở dạng tập trung trong 2 năm hoặc 2 tuần - và điều đó là tốt thôi. Khi bạn vượt qua được điều này, bạn sẽ đạt đến một trạng thái ổn định mà nếu nhìn lại, bạn không thể tin rằng mình đã trải qua tất cả những điều này. Mỗi sadhaka (người thực hành tâm linh) đều trải qua những giai đoạn như vậy.

 

Một khi bạn dồn năng lượng của mình vào con đường này, điều vô cùng quan trọng là tâm trí, cơ thể và cảm xúc của bạn phải hợp tác và được sắp xếp theo cùng một hướng. Nó cũng giống như chiếc xe của bạn – nếu cả bốn bánh cùng một hướng, nó sẽ chuyển động êm ái. Nếu một bánh xe quay sai hướng, sẽ xảy ra sự va chạm và hư hỏng nặng hơn vì xe đang di chuyển nhanh. Nếu bạn đặt tâm trí, cảm xúc của mình – tất cả mọi thứ – theo hướng đó, bạn sẽ có một hành trình vui vẻ. Nếu không, bạn sẽ vừa đi vừa la hét và khóc lóc.

 

Sự so sánh và cạnh tranh

Hãy dành cho nó nhiều thời gian hơn thay vì bạn trở nên nản lòng hoặc so sánh bản thân với người khác. Khi thực hành yoga, đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Hãy nỗ lực ở vị trí hiện tại của bạn. Đừng cố gắng làm những gì người khác đang làm. Một khi bạn so sánh mình với người khác, sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, đừng so sánh, mà hãy làm tốt nhất có thể. Bạn phải luôn nỗ lực hết mình nhưng đừng cố gắng để giống với người khác. Đây là kỷ luật cơ bản mà bạn phải áp dụng vào cuộc sống của mình nếu bạn muốn có được sự tiến bộ trên con đường tâm linh.

isha yoga sadhguru

Ngay cả khi mọi người tìm đến với chúng tôi vì chứng đau lưng, chúng tôi vẫn muốn thiết lập quá trình hướng tới sự giải thoát tối thượng cho họ. Họ đi được bao xa là việc của họ. Nếu bạn dành nhiều thời gian hơn, bạn sẽ thấy, khi bạn vượt qua một ngưỡng nhất định, rất nhiều thứ mà bạn tưởng là một phần của mình bỗng nhiên không còn ở đó nữa. Đây chính là bản chất của sadhana - việc thực hành tâm linh. Vì vậy, đừng so sánh bản thân với người khác và tự khiến chính mình cảm thấy thất vọng. Điều đó không cần thiết chút nào.

 

Ghi chú của Biên tập viên: Các chương trình Isha Hatha Yoga đem đến sự khám phá sâu sắc về hatha yoga cổ điển, làm sống lại các khía cạnh khác nhau của ngành khoa học cổ xưa này, mà hầu như chúng đã không còn tồn tại trên thế giới ngày nay. Các chương trình này mang đến cơ hội tuyệt vời để khám phá các hệ thống Yoga như Upa-yoga, Angamardana, Surya Kriya, Surya Shakti, YogasanasBhuta Shuddhi, cùng với các bài thực hành yoga mạnh mẽ khác.

 

Đang xem: Bản chất của tiến trình thực hành Isha Hatha Yoga